Bernie Sanders kêu gọi Mỹ theo New Zealand cấm súng, NRA phản pháo

(Business Insider) – Thượng nghị sĩ Bernie Sanders – ứng cử viên Tổng thống Dân chủ vòng sơ bộ 2020 – vào hôm thứ 5 kêu gọi Mỹ “buộc NRA chịu trách nhiệm,” và học theo New Zealand, cấm vũ khí tấn công sau vụ khủng bố khiến 50 người vô tội bị thiệt mạng.

“Đây là hành động thực sự nhằm ngăn chặn bạo lực súng ống,” ông Sanders ghi trên Twitter vào hôm thứ Tư. “Chúng ta phải theo chân New Zealand, buộc NRA chịu trách nhiệm và cấm bán, cấm phân phối vũ khí tấn công ở Mỹ.”

Lời kêu gọi của Thượng nghị sĩ Vermont ngay lập tức vấp phải chỉ trích từ Hiệp hội Súng trường Hoa Kỳ.

“Trước hết, hãy định nghĩa ‘vũ khí tấn công.’ Từ ngữ rất quan trọng, và một số luật nhất định được áp dụng tuỳ thuộc vào từ nào được sử dụng, vì vậy hãy đưa ra định nghĩa,” phát ngôn nhân NRA Dana Loesch đáp trả ông Sanders. “Thứ hai, Hoa Kỳ không phải New Zealand. Trong khi họ không có quyền mang súng và quyền tự vệ thì chúng ta lại có.”

Sanders trước đây từng kêu gọi cấm súng tương tự, nhưng ông cũng bị Dân chủ và một số nhà ủng hộ cải tổ luật súng ống chỉ trích vì không hậu thuẫn các biện pháp kiểm soát súng ống gắt gao hơn. Hồ sơ quan điểm không rõ ràng này có thể là do rất nhiều người ở tiểu bang có vùng nông thôn rộng lớn của ông sở hữu súng.

Sau vụ thảm sát tại hai đền thờ Hồi giáo vào hôm thứ Sáu tuần trước, chính phủ New Zealand vào hôm thứ 5 thông báo sẽ cấm vũ khí bán tự động kiểu quân sự và súng trường tấn công.

“New Zealand sẽ cấm tất cả vũ khí bán tự động kiểu quân sự,” Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo. “Chúng tôi cũng sẽ cấm tất cả mọi súng trường tấn công, cấm tất cả ổ đạn cỡ lớn. Chúng ta sẽ cấm tất cả bộ phận có thể chuyển đổi súng bán tự động hay bất cứ loại vũ khí nào thành vũ khí bán tự động kiểu quân sự.”

“Nói ngắn gọn, vũ khí bán tự động dùng trong vụ tấn công khủng bố vào hôm thứ Sáu sẽ bị cấm ở đất nước này,” nguyên thủ quốc gia cho hay.

Ngoài việc người dân giao nộp súng, chính phủ sẽ triển khai chương trình mua lại súng với ngân sách khoảng 200 triệu đô New Zealand, tương đương $140  triệu Mỹ kim. Tại đất nước với dân số 5 triệu người, có khoảng 250.000 người được cấp giấy phép sở hữu súng.

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus