Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Bê bối email của bà Clinton: Thêm 14900 tài liệu không được giao nộp

Cali Today News – Cuộc điều tra kéo dài 1 năm của FBI về vấn đề thư tín điện tử của bà Hillary Clinton khi còn làm Ngoại trưởng đã phát giác ra 14.900 email và tài liệu không được các luật sư cá nhân tiết lộ, Bộ Ngoại giao xác nhận trước chánh án liên bang James E. Boasberg vào hôm thứ hai.

Trước đây, Bộ Ngoại giao đã giao nộp 30.000 tài liệu liên quan đến công việc từ luật sư của bà Clinton vào năm 2014. Cơ quan cho biết, những email mới này mang tính cá nhân hay chỉ là bản sao những email đã được tiết lộ trước đây. Dự kiến, Bộ sẽ công bố những tài liệu này vào khoảng giữa tháng 10, vài tuần trước ngày Tổng tuyển cử 9 tháng 11. Tuy nhiên, chánh án Boasberg yêu cầu Cơ quan cập nhật thông tin bao nhiêu tài liệu đã được xem xét có thể công bố theo Đạo luật Tự do Thông tin sớm hơn, vào ngày 22 tháng 9.

Tổ chức giám sát pháp lý bảo thủ, Judicial Watch, yêu cầu công bố những emails này. “FBI phát giác gần 15.000 tài liệu mới của cựu Ngoại trưởng Clinton, đến bao giờ Bộ Ngoại giao mới công bố chúng?” Chủ tịch tổ chức – ông Tom Fitton – đăng trên mạng Twitter sáng hôm nay. Vào tháng 5 năm 2015, Judicial Watch đã khiếu nại đòi công bố thư tín điện tử của bà Hillary khi còn làm Ngoại trưởng từ năm 2009 đến 2013.

Thứ sáu tuần trước, chánh án tòa liên bang Emmet G. Sullivan yêu cầu bà Clinton gởi thư hồi đáp cho Judicial Watch về việc sử dụng máy chủ cá nhân. Theo chánh án Sullivan, Judicial Watch phải gởi cho bà Clinton những câu hỏi thắc mắc vào ngày 14 tháng 10, và bà có 30 ngày để hồi đáp.

Vào tháng 7, FBI quyết định không cáo buộc bà Clinton trong việc dùng máy chủ cá nhân trao đổi thư tín điện tử mật, mặc dù Giám đốc Cơ quan James B. Comey cho rằng cựu Ngoại trưởng đã “rất bẩn cẩn.” Ông Comey cho biết, nhân viên điều tra không tìm thấy chứng cứ cho thấy những thư tín này “bị cố tình xoá nhằm che đậy chúng.”

Quốc hội sẽ nhận được được những tài liệu ghi chú cuộc thẩm vấn bà Clinton vào ngày 2 tháng 7 liên can đến việc sử dụng máy chủ cá nhân.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img