Bầu cử giữa kỳ năm 2018: Cảnh báo mối đe dọa từ các phương tiện truyền thông 

Phôt Credit: Politico

Politico – Các nhóm theo dõi và các nhà nghiên cứu trên mạng xã hội sẽ làm việc hết công suất vào ngày mai thứ ba 6/11, vào ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018, nhưng mối lo ngại lớn nhất của họ không phải là từ người Nga.

Những mối hăm dọa phát xuất từ Hoa Kỳ mới là đáng lo hơn vì chúng làm cho cử tri lo sợ hay phẫn nộ, bọn tin tặc ‘nội địa’ có thể tung tin giả hay thậm chí chế ngự các kết quả bầu cử loan ra trên Internet, như trên Facebook hay Twitter.

Trong nhiều trường hợp, những tên tin tặc này áp dụng chiến thuật giống hệt như các tên tin tặc Nga trong vụ chen vào bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2016 nhằm phá rối.

Các nhà nghiên cứu đã thấy xuất hiện nhiều dấu hiệu can thiêp từ nội địa, thí dụ như có lời hô hào các cử tri tự do nam giới hãy ở nhà không đi bầu cử, chỉ để cho cử tri nữ giới quyết định thắng thua trong kết quả.

Nhưng mối lo lắng lớn nhất sẽ xuất hiện trong ngày 6/11, vì người ta cho là sẽ có nổ lực cố làm gián đoạn cuộc bỏ phiếu và hủy bỏ các kết quả, hay các thông tin sai lạc về địa điểm bầu cử xuất hiện.

Phôt Credit: Politico

Theo các chuyên gia, bọn tin tặc gồm nhiều thành phần, từ những tên ‘rỗi hơi’ đến các tay thi hành những ‘cú phá dơ bẩn’ về chính trị đảng phái.

Hôm cuối tuần Twitter loan báo đã cho gỡ bỏ “một loạt” các trương mục có ý đồ làm nản lòng các cử tri khiến họ không muốn đi bỏ phiếu nữa, sau khi có lời ta thán từ Đảng Dân Chủ. David Brody, một chuyên gia của Committee for Civil Rights Under Law, cho hay: “Sẽ có các tweets xuất hiện tung thông tin giả nhằm ngăn cản các cử tri đến phòng phiếu cho mà xem”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus