Monday, March 20, 2023
spot_img

Bầu cử đặc biệt Texas thử mức ảnh hưởng của Trump

AUSTIN, Texas (AP) — Cuộc bầu cử đặc biệt diễn ra ở tiểu bang Texas vào thứ Bảy là phép thử lớn đầu tiên đối với sức ảnh hưởng của cựu Tổng thống Donald Trump trong cử tri Cộng hoà khi đảng tìm cách giữ ghế ở khu vực bầu cử đang trở nên đa sắc tộc một cách nhanh chóng. 

Trong khi khu vực bầu cử 6 là khu vực mà Cộng hoà mất chỗ đứng trong những năm dưới thời ông Trump, nhưng sự nhiệt tâm dành cho cựu Tổng thống vẫn còn cao trong số ứng cử viên Cộng hoà. 

Ông Trump hậu thuẫn bà quả phụ Susan Wright – một nhà hoạt động bảo thủ đang tranh cử nhằm điền vào ghế Dân biểu do người chồng quá cố để lại. Ông Ron Wright qua đời vào tháng 2 khi nhiễm virus corona, trở thành nhà lập pháp đương nhiệm đầu tiên tại Quốc hội tử vong do virus. 

Susan Wright ra tranh cử chống lại 11 ứng cử viên Cộng hoà và 12 ứng cử viên Dân chủ trong quận Cộng hoà từ năm 1983 vốn trở lên ngày càng cạnh tranh hơn trong những năm gần đây. Ông Trump thắng khu vực ngoại ô này 12 điểm vào năm 2016, và khoảng cách rớt xuống còn 3 điểm vào năm 2020. 

Trump chờ đến vài ngày trước bầu cử mới lên tiếng hậu thuẫn bà Susan – ứng cử viên được ưa chuộng trong cuộc tranh đua đông đúc.

Có đến 23 ứng cử viên trên lá phiếu nên hai người về đầu sẽ đi tiếp vòng trong nêu không ai kiếm đủ hơn 50% phiếu bầu. 

Hầu hết ứng cử viên Cộng hoà trong cuộc đua này đều tìm cách thu hút sự chú ý của Trump và cử tri ủng hộ ông ta tại cuộc tranh cử giống như vòng sơ bộ Cộng hoà thông thường ở Texas. Ngoại trừ Michael Wood – cựu chiến binh Thuỷ quân Lục chiến – có thông điệp chống Trump. “Đảng Cộng hoà đã mất phương hướng, và bây giờ là lúc đấu tranh đổi mới. Chúng ta từng là một đảng của ý tưởng, nhưng chúng ta phát triển thành sùng bái cá tánh. Điều này phải chấm dứt, và Texas phải dẫn đầu,” Wood ghi trên trang mạng tranh cử. 

Chiến dịch tranh cử của Wood là phép thử cho Dân biểu Cộng hoà Adam Kinzinger từ Illinois – người đang dẫn đầu nỗ lực nổi dậy chống ông Trump trong nội bộ Đảng Cộng hoà. 

Bầu cử đặc biệt ở Louisiana vào tháng 3 vừa qua với kết quả, ứng cử viên Cộng hoà Julia Letlow thắng một cách dễ dàng trong cuộc đua giành ghế trống cho chồng bà – ông Luke Letlow – qua đời do biến chứng liên quan đến COVID 19. 

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT