Sunday, February 5, 2023
spot_img

Bầu cử 2022 chính là cuộc trưng cầu dân ý về tương lai ảm đạm của Trump

Có một sự khác biệt lớn so với các xu hướng bầu cử giữa kỳ trong quá khứ mà không mấy ai để ý, đó là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 hóa ra gần giống như một cuộc trưng cầu dân ý về cựu tổng thống bị đánh bại, Donald Trump.

Trump hiện rõ nét trong tâm trí cử tri và tán thành các ứng cử viên là những người ủng hộ thuyết âm mưu dối trá của ông ta trên phạm vi quốc gia và ở các tiểu bang chiến trường quan trọng với các cuộc đua vào Thượng viện – mặc dù thực tế là Trump không còn quyền lực trong chính quyền, mà chỉ có quyền lực bên trong đảng Cộng Hòa, nhưng thực chất là con số hàng triệu người Mỹ ủng hộ ông ta và binh đoàn MAGA mới là thế mạnh riêng của Donald Trump.

Trên toàn quốc, 32% cử tri vào năm 2022 cho biết lá phiếu của họ là “phản đối chính sách và nền kinh tế của Joe Biden.” Nhưng 28% nói rằng lá phiếu của họ là “phản đối Donald Trump“, mặc dù Trump đã mãn nhiệm.

Điều đó cho thấy sự thống trị liên tục của Trump đối với GOP khiến cuộc bầu cử năm 2022, trong tâm trí của các cử tri, gần như nói về một cựu tổng thống bị đánh bại cũng như về tổng thống hiện tại và đảng cầm quyền.

Một đặc vụ của Đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử năm 2022 nói với NBC News, nói thẳng thắn về nhà lãnh đạo trên thực tế của GOP với điều kiện giấu tên để tránh bị trả thù. “Những người độc lập đã không bỏ phiếu cho những ứng cử viên mà họ cho là cực đoan và có liên hệ quá chặt chẽ với Donald J. Trump.”

Các cử tri độc lập chiếm 31% tổng số cử tri và họ ủng hộ đảng Dân chủ hơn đảng Cộng hòa với tỷ lệ từ 49% đến 47%, một sự đột phá rõ rệt so với bốn kỳ giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump vào giữa năm 2018, đảng của ông đã mất 40 ghế Hạ viện. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Barack Obama vào năm 2010, đảng của ông đã mất 63 ghế Hạ viện. Tuy nhiên, đảng Dân chủ được dự đoán sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện và tổn thất tại Hạ viện của họ rất khiêm tốn.

Nhìn chung, xếp hạng chấp thuận công việc của Biden, là 44% tích cực và 55% tiêu cực, tốt hơn xếp hạng của Trump vào năm 2022, 39% thuận lợi và 58% không thuận lợi. Trong số 58% có quan điểm không thuận lợi về Trump, 77% ủng hộ đảng Dân chủ trong khi 20% bỏ phiếu cho các ứng cử viên GOP.

Ken Spain, cựu chiến lược gia chiến dịch của Đảng Cộng hòa, cho biết: “Cựu tổng thống đã phủ bóng rất lâu lên cuộc bầu cử này. Từ những ứng cử viên mà ông ấy tán thành cho đến việc ông ấy từ chối rời khỏi sân khấu quốc gia trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Trump đã có mặt ở khắp nơi”.

Ở Arizona, đánh giá thuận lợi của Trump là 42% tích cực và 57% tiêu cực; Trong số những người có quan điểm tiêu cực với Trump, 84% ủng hộ Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Kelly, người đã giành chiến thắng trong cuộc đua. Trong khi đó, 38% cho biết lá phiếu của họ là “phản đối Joe Biden”. Nhưng 35% cho biết động cơ bỏ phiếu của họ là “phản đối Donald Trump” và họ đã bỏ phiếu 96% cho Kelly.

Ở Pennsylvania, đánh giá thuận lợi của Trump là 40% tích cực và 58% tiêu cực. Một lần nữa, các ý kiến ​​về Trump liên quan đến việc liệu họ có ủng hộ ứng cử viên Đảng Cộng hòa được tán thành của ông, Mehmet Oz, người đã thua John Fetterman của Đảng Dân chủ hay không. Khoảng 30% người Pennsylvanians cho biết lá phiếu của họ là phản đối Biden, trong khi 26% cho biết lá phiếu của họ là phản đối Trump. Chỉ 6% cử tri Biden 2020 ủng hộ Oz, trong khi 8% cử tri Trump 2020 ủng hộ đảng Dân chủ John Fetterman.

Kể từ cuộc bầu cử, Trump đã lan truyền những tuyên bố vô căn cứ về một cuộc kiểm phiếu tham nhũng ở Pennsylvania và một cuộc bầu cử “bị ô nhiễm” ở Arizona. Ông cũng phàn nàn rằng ông không nhận được đủ “lời chúc mừng hoặc khen ngợi” cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng.

Đó là lỗi của Mitch McConnell. Chi tiền để đánh bại các ứng cử viên tuyệt vời của Đảng Cộng hòa thay vì ủng hộ Blake Masters và những người khác là một sai lầm lớn”, Trump nói trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm Chủ nhật, công kích lãnh đạo thiểu số Thượng viện GOP vì ủng hộ luật cơ sở hạ tầng.

Các cuộc thăm dò ý kiến ​​từ NBC News cho thấy số phiếu bầu năm 2022 của người Mỹ tương quan chặt chẽ với ưu tiên đảng năm 2020 của họ, không giống như trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trước đây, trong đó nhiều cử tri ủng hộ tổng thống chuyển sang đảng đối lập. Ngoài ra, sự nhiệt tình của đảng Dân chủ tương đối cao, do nhiều yếu tố, bao gồm cả quyết định của Tòa án Tối cao về việc loại bỏ quyền phá thai theo hiến pháp vào tháng Sáu.

Trên toàn quốc, 92% cử tri Biden ủng hộ đảng Dân chủ, trong khi 7% ủng hộ đảng Cộng hòa. Và 96% cử tri Trump ủng hộ đảng Cộng hòa, trong khi 3% phá vỡ cho đảng Dân chủ, theo các cuộc thăm dò cho thấy.

Không phải tất cả đảng viên Cộng hòa đều đổ lỗi cho Trump về những tổn thất. Chủ tịch chiến dịch GOP của Thượng viện Rick Scott cho biết đêm thứ Sáu rằng năm 2022 là một “sự thất vọng hoàn toàn” vì các cử tri không được truyền cảm hứng bởi đảng của ông.

Vào tháng 8, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell cảnh báo rằng đảng Cộng hòa có thể không đạt được một ghế mà họ cần để chiếm đa số, với lý do “chất lượng ứng cử viên” là một yếu tố . Những nỗ lực của ông để biến đảng của mình trở thành một giải pháp thay thế có thể chấp nhận được trước những cử tri lo lắng về chi phí gia tăng và tội phạm dường như đã giảm.

Đảng Cộng hòa đã thất bại trong bầu cử và vô hình chung đã biến điều này thành một chiến dịch trưng cầu dân ý về vị trí lãnh đạo cũng như ảnh hưởng của Trump.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments