Thursday, December 8, 2022
spot_img

Bất mãn Ngoại trưởng, Cố vấn cao cấp của Pompeo từ chức 

(Washington Post) – Michael McKinley – cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mike Pompeo – đã nộp đơn từ chức giữa bối cảnh xuống tinh thần, bất mãn gia tăng rong Bộ Ngoại giao trước sự thất bại của lãnh đạo trong việc hỗ trợ các nhân viên bị dính vào tranh cãi Ukraine. 

Là một viên chức ngoại giao lâu năm, trải qua nhiều vị trí khác nhau, như đại sứ ở Afghanistan, Colombia và Peru, ông McKinley đang làm đại sứ tại Brazil vào năm ngoái thì được Pompeo đã mời về làm cố vấn chính sách, và trở thành người liên lạc giữa văn phòng ông ta và giới ngoại giao. 

Trong số nhiều vấn đề mà ông ta đóng vai trò, McKinley tham gia chặt chẽ vào chính sách về Vezuela, Mexico, Đông Nam Á, và Afghanistan, nơi vào tháng trước Tổng thống Trump bất ngờ huỷ đàm phán hoà bình với Taliban, vào giữa lúc hai bên gần như đạt được thoả thuận. 

Theo một nguồn tin biết rõ tình hình, ông McKinley cảm thấy Pompeo tích cực hơn trong việc khích lệ những quan ý kiến thay thế trong Bộ Ngoại giao so với ông Rex Tillerson, cũng như gỡ bỏ việc đóng băng thăng chức và những ngăn cấm không cho vợ hoặc chồng của nhân viên được làm việc ở nước ngoài của người tiền nhiệm.

Mặc dù không liên quan trực tiếp với Ukraine, nhưng một phần công tác của McKinley là tạo không khí và “gánh lửa” nội bộ cho Pompeo. Cũng giống như nhiều người khác, ông bất mãn trong việc ông chủ thiếu hẳn sự ủng hộ công khai dành cho các nhân viên ngoại giao, những người được nêu danh trong tranh cãi Ukraine, và bị ba Uỷ ban Hạ viện đang điều tra luận tội Tổng thống Trump mời ra lấy lời khai. 

Đặc biệt quan ngại đối với cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Marie Yovanovitch, người bị Pompeo triệu hồi về nước khi một chiến dịch truyền thông cánh hữu tố cáo bà bất trung. Yovanovitch đặt dấu hỏi về những nỗ lực của Rudy Giuliani nhằm gây sức ép Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông Trump. 

Giuliani từng cho rằng, Trump chỉ thị Pompeo sa thải cựu Đại sứ. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện đang là trọng tâm của cuộc điều tra luận tội, Trump bảo Yovanovitch “tệ,” và “bà ta sẽ phải nếm một số điều.” 

Yovanovitch ra điều trần trước các uỷ ban Hạ viện vào thứ Sáu. Vào hôm thứ 5, Dân chủ mở đợt tấn công vào sự bất hợp tác của Toà Bạch Ốc với trát đòi tài liệu từ Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, và đòi hai cộng sự của Rudy Giuliani – những người vừa bị công tố viên liên bang tại Manhattan bắt giữ vào chiều tối thứ Tư – ra khai.  

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments