Friday, February 3, 2023
spot_img

Bắt giữ nhân viên nhà thầu rò rỉ thông tin tuyệt mật về Nga

Washington (Fox News) – Một nhà thầu liên bang bị bắt giữ vào cuối tuần qua vì đã rò rỉ một thông tin thuộc dạng tuyệt mật liên can đến việc Nga xâm nhập mạng trong kỳ bầu cử Tổng thống vừa qua, theo thông báo từ Bộ Tư pháp vào hôm nay.

Reality Leigh Winner – 25 tuổi – ra hầu toà Liên bang địa phương ở Augusta, tiểu bang Georgia, đối diện với một cáo buộc đem tài liệu mật khỏi cơ quan chính phủ và gởi đến cho cơ quan truyền thông.

Việc bắt giữ cô Winner được thông báo chưa đầy một giờ sau khi trang mạng Intercep loan tin chi tiết bằng cách nào mà tin tặc Nga tấn công ít nhất một nhà thầu cung cấp nhu liệu điện toán bầu cử (software) rồi gởi emai lừa đảo đến hơn 100 viên chức bầu cử địa phương trong khoảng thời gian cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 năm ngoái, khi bầu cử chuẩn bị diễn ra. Tường trình không cho biết đợt xâm nhập mạng này có thay đổi kết quả bầu cử hay không và cũng không cho biết tiểu bang nào bị ảnh hưởng.

Bên ngoài trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) tại Fort Meade, Maryland – Photo Credit: AP

Mặc dù Bộ Tư pháp không nêu cụ thể cô Winner nằm trong tường trình của Intercept nhưng có chứng cho thấy người phụ nữ trẻ này chính là người trong câu chuyện của trang mạng trực tuyến.

Intercept đã liên lạc với Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia về tài liệu bị rò rỉ này và được cả hai cơ quan yêu cầu không nên đăng. Sau đó, các viên chức tình báo yêu cầu Intercept giữ lại một số phần vì “rõ ràng không liên can đến mối quan tâm của công chúng.”

Thông tin bị rò rỉ dường như đi xa hơn đánh giá của cơ quan tình báo hồi tháng giêng về việc Nga xâm nhập mạng.

Theo tường trình từ tờ Washington Examiner, Winner được nhận vào làm việc cho Pluribus International Corporation từ ngày 13 tháng 2, và được bổ nhiệm tới làm việc tại cơ sở ở tiểu bang Georgia. Trước đây từng làm việc trong Không lực Hoa Kỳ và được xác minh an ninh cao nhất, cô ta là một trong 6 người được xem tường trình tình báo kể từ khi chính phủ Mỹ phát hành nội bộ.

Winner bị bắt giữ tại nhà riêng, đối diện với một cáo buộc “thu thập, lưu hành hoặc làm mất thông tin quốc phòng.”

Theo chứng thư hữu thệ, Winner “thừa nhận cố tình in tài liệu mật và gởi cho cơ quan truyền thông.

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments