Bắt giữ nghi can gốc Á đe doạ đánh bom Trump Tower tại NYC

Photo Credit: Reuters

(NBC News) – Nghi can hỗ trợ khủng bố, đe doạ làm nổ tung Trump Tower và Lãnh sự quán Israel ở thành phố New York,đã bị nhà chức trách liên bang bắt giữ vào hôm thứ Tư.  

Jonathan Xie 20 tuổi, cư dân thành phố Basking Ridge cách Manhattan 40 dặm, bị khởi tố 2 tội danh tìm cách hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố, 2 tội danh khai man và 1 tội danh đe doạ, theo thông báo từ văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại New Jersey.

Vào cuối tháng trước, không lâu sau khi FBI theo dõi tên Xie bên ngoài Trump Tower ở New York City, anh ta đăng hai tấm hình của toà nhà trên trương mục Instagram. Dòng chữ “Tao muốn đánh bom Trump Tower” bôi đậm trên một tấm hình, và tấm hình còn lại kèm theo lời bình, “Tao có nên đánh bom Trump Tower không? Có hay Không” bên cạnh biểu tượng quả bom”

Tên Xie sau đó đăng tiếp trên Instagram, “Okay, vì vậy hôm nay tao đến thành phố New York, đi ngang qua Trump Tower, và tao bắt đầu cười như điên … c**c** Tao quên ghé thăm đại sứ quán Israel ở NYC … tao muốn đánh bom chỗ này cùng với trump tower.”

Nhà chức trách cho hay, nghi can không ấp củ một âm mưu cụ thể nhưng đã bị FBI theo dõi lâu nay, trước khi đến New York.

Tháng 12 năm ngoái, Xie gởi $100 Mỹ kim cho một người ở dải Gaza, người mà anh ta tin nằm trong tổ chức Hamas “tiến hành nhiều cuộc tấn công, trong đó có đánh bom tự sát chống lại các mục tiêu dân sự ở Israel,” thông báo ghi.

“Vừa mới đóng góp $100 cho Hamas. Chuyện này chắc chắn là bất hợp pháp nhưng tao bất cần,” tên Xie đăng trên Instagram.

Trong một băng hình trực tiếp trên Instagram vào tháng 4, khi được hỏi liệu có sang dải Gaza, gia nhập Hamas hay không, tên Xie đáp, “nếu có thể tìm ra cách.” Cũng trong đoạn băng này, Xie chưng một lá cờ Hamas và một khẩu súng ngắn.

“Tao sẽ đến cuộc biểu tình ủng hộ Israel, và tao sẽ bắn mọi người. Tao muốn bắn những người biểu tình ủng hộ Israel …. quý vị có thể cầm súng bắn xuyên đoàn biểu  tình hay lái xe đâm vào người ta … cần một khẩu súng hoặc một chiếc xe … Tao không quan tâm nếu lực lượng an ninh truy đuổi,” gã đàn ông tuyên bố trong những đoạn băng sau. “Họ sẽ phải ghim một viên đạn vào đầu tao thì mới ngăn được tao.”

Hồi đầu năm, Xie bắt đầu tuyên bố muốn đi lính “để học cách bắn … Để tao có thể sử dụng kiến thức đó,” theo các công tố viên. “Tao không biết nếu có vượt qua được huấn luyện hay không … nếu tao nên ra tay một mình. Đó là lý do tại sao tao phải học những kỹ thuật quân sự từ Quân đội.”

Nghi can có nộp đơn vào các vị trí an ninh quốc gia. Trong hai tờ đơn, anh ta đánh dấu “không” trong câu hỏi, “Có bao giờ liên lạc với ai dính dáng tới những hoạt động khủng bố hay không?”

Các nhà điều tra cũng phát giác ra một trương mục YouTube của tên Xie, nhiều trong số này ủng hộ hoặc tuyên truyền chiến binh Thánh Allah, chiến tranh ở Syria, tổ chức khủng bố Hezbollah, và phong trào Houthi ở Yemen, cũng như ủng hộ  Bashar al Assad, Saddam Hussein, và Bắc Hàn.

“Những kẻ cực đoan bạo lực trong nước như tên Xie là một mối đe doạ nghiêm trọng đến an ninh quốc gia,” Biện lý Hoa Kỳ Carpenito cho hay.

Tên Xie ra hầu toà liên bang ở New Jersey vào 2h30′ chiều hôm thứ Tư. Nếu bị truy tố tất cả các tội danh, nghi can có thể đối mặt với mức án tối đa 61 năm tù và hơn $1 triệu Mỹ kim tiền phạt.

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus