Monday, January 30, 2023
spot_img

Mỹ bắt giữ một người Trung Quốc hoạt động gián điệp

Chicago (AP) — Cơ quan điều tra liên bang vào hôm thứ Ba thông báo việc bắt giữ một công dân Trung Quốc đang sinh sống tại Chicago vì đã hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh.

Ji Chaoqun – 27 tuổi – ra hầu toà liên bang ở Chicago vào chiều thứ Ba, đối diện với cáo buộc một tội danh làm điệp viên cho chính phủ ngoại quốc tại Mỹ nhưng không thông báo cho nhà chức trách liên bang.

Ji nhận tiền và làm việc theo chỉ thị từ các viên chức tình báo cao cấp của Trung Quốc. Anh ta được giao nhiệm vụ điều tra thông tin về 8 kỹ sư, khoa học gia người Mỹ gốc Trung Quốc trong lãnh vực quốc phòng và lãnh vực hàng không vũ trụ mà cơ quan tình báo Trung Quốc đang nhắm tuyển dụng làm tay trong. Ji truy cập vào một số trang mạng về tiểu sử như Spokeo, Intelius và Instant Checkmate để tìm hiểu thông tin lý lịch của những nhà thầu này.

Photo Credit: CNN

Theo cáo trạng hình sự, Ji đến Mỹ vào năm 2013 theo chiếu khán du học sinh theo học ngành kỹ sư tại trường đại học Kỹ thuật Illinois tại Chicago. Anh ta tham gia vào chương trình MAVNI của Lục quân trừ bị Hoa Kỳ vào năm 2016.

Hiện anh ta bị tạm giam. Nếu bị truy tố, Ji có thể đối diện với bản án tối đa 10 năm tù.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments