Mỹ bắt giữ một người Trung Quốc hoạt động gián điệp

Photo Credit: CNN

Chicago (AP) — Cơ quan điều tra liên bang vào hôm thứ Ba thông báo việc bắt giữ một công dân Trung Quốc đang sinh sống tại Chicago vì đã hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh.

Ji Chaoqun – 27 tuổi – ra hầu toà liên bang ở Chicago vào chiều thứ Ba, đối diện với cáo buộc một tội danh làm điệp viên cho chính phủ ngoại quốc tại Mỹ nhưng không thông báo cho nhà chức trách liên bang.

Ji nhận tiền và làm việc theo chỉ thị từ các viên chức tình báo cao cấp của Trung Quốc. Anh ta được giao nhiệm vụ điều tra thông tin về 8 kỹ sư, khoa học gia người Mỹ gốc Trung Quốc trong lãnh vực quốc phòng và lãnh vực hàng không vũ trụ mà cơ quan tình báo Trung Quốc đang nhắm tuyển dụng làm tay trong. Ji truy cập vào một số trang mạng về tiểu sử như Spokeo, Intelius và Instant Checkmate để tìm hiểu thông tin lý lịch của những nhà thầu này.

Photo Credit: CNN

Theo cáo trạng hình sự, Ji đến Mỹ vào năm 2013 theo chiếu khán du học sinh theo học ngành kỹ sư tại trường đại học Kỹ thuật Illinois tại Chicago. Anh ta tham gia vào chương trình MAVNI của Lục quân trừ bị Hoa Kỳ vào năm 2016.

Hiện anh ta bị tạm giam. Nếu bị truy tố, Ji có thể đối diện với bản án tối đa 10 năm tù.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus