Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Bắt đầu thủ tục xét xử Steve Bannon khinh thường Quốc hội

WASHINGTON (Reuters) – Thủ tục chọn lựa 12 bồi thẩm viên sẽ bắt đầu vào thứ Hai, phục vụ  xét xử vụ những cáo buộc  hình sự cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon khinh thường Quốc hội vì đã chống lại trát đòi của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 
68 tuổi, Bannon đối mặt với hai  tội danh tiểu hình khinh thường Quốc hội sau khi từ chối cung cấp tài liệu và lời khai theo yêu cầu của các nhà lập pháp điều tra. 
Với lập luận những phiên điều trần trực tiếp do Uỷ ban tổ chức có thể gây khó khăn cho ông ta trong việc có được những bồi thẩm viên công bằng và vô tư, Bannon thất bại trong việc thuyết phục Thẩm phán toà liên bang Carl Nichols hoãn phiên xét xử. 
Tại phiên điều trần vào tuần trước, Uỷ ban trình bày chứng cớ cho thấy, Bannon nói chuyện với ông Trump ít nhất hai lần vào ngày 5 tháng 1, ngày trước khi vụ tấn công Điện Capitol xảy ra. 
Uỷ ban cũng bật một đoạn băng ghi âm trên chương trình phát thanh cánh hữu, trong đó Bannon tuyên bố, “tất cả địa ngục sẽ bùng nổ vào ngày mai!” Ông ta đưa ra ý kiến này sau cuộc điện đàm đầu tiên với ông Trump. 
Sau khi bị truy tố, cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc giải thích rằng, ông ta không thể tuân thủ trát đòi của Uỷ ban vì những tài liệu đó được đặc quyền hành pháp bảo vệ. 
Thẩm phán Nichols trước đó phán quyết, Bannon không thể sử dụng đặc quyền hành pháp để biện hộ, và cũng không thể tuyên bố ông ta dựa vào tư vấn của luật sư khi từ chối cung cấp tài liệu hay lời khai cho các nhà lập pháp. 
Cựu Tổng thống hồi đầu tháng bất ngờ gởi thư cho Bannon, thông báo từ bỏ đặc quyền hành pháp đối với cựu Chiến lược gia, dọn đường cho ông ta ra khai trước Uỷ ban 6/1. Tuy nhiên, phía công tố đưa ra bằng chứng cho thấy, ông Trump ngay từ đầu không hề viện dẫn đặc quyền hành pháp đối với Bannon. Luật sư của ông Trump cho các nhà điều tra hay, toán cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống ngay từ đầu đã cho các luật sư của Bannon biết, không có đặc quyền hành pháp đối với thân chủ của họ. 
Vào tuần trước, ông Nichols để ngỏ khả năng có thể cho phép Bannon trình bày chứng cớ ông ta gần đây đề nghị hợp tác với Ủy ban, trong phần biện hộ trước bồi thẩm đoàn. 
Hương Giang (Theo Reuters) 
https://www.msn.com/en-us/news/politics/former-trump-adviser-bannon-on-trial-for-defying-congressional-subpoena/ar-AAZHjQe?ocid=EMMX&cvid=0ac3242a5be2469f860b4654d524c6a7

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments