“Bất cứ ai gần đây rời thành phố NY nên tự cách ly ở nhà trong 14 ngày” 

SAN FRANCISCO, CALIFORNIA - OCTOBER 07: A pedestrian walks by a WeWork office on October 07, 2019 in San Francisco, California. Days after withdrawing its registration for an initial public offering, WeWork also warned employees that the company could be set to lay off nearly 2,000 people, about 16 percent of its workforce. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

(CNN)  – Chính phủ Mỹ quan ngại sâu sắc về thành phố New York cũng như khu vực đô thị New York, và kêu gọi mọi người dân vừa mới rời khỏi thành phố phải tự cách ly. 

“Khoảng 56% tổng số trường hợp nhiễm virus corona ở Mỹ từ khu vực đô thị đó, 60% tất cả những ca mới và 31% người tử vong từ khu vực đô thị thành phố New York,” Tiến sĩ Deborah Birx cho hay tại buổi họp báo  về tình hình ứng phó virus corona vào hôm thứ Ba ở Toà Bạch Ốc. 

“Điều này có nghĩa, vì họ vẫn tiếp tục chiếm tỉ lệ 31% tử vong so với các vùng khác trong quốc gia, và vì  vậy, chúng ta có thể có tác động lớn nếu cùng đoàn kết với nhau. Có nghĩa, tất cả các nơi phải tuân theo hướng dẫn của Tổng thống … và điều này sẽ rất quan trọng,” Tiến sĩ nói. 

Bà Birx lên tiếng báo động đối với bất cứ người New York nào có thể đã rời khu vực trên đi đến những nơi khác trong những ngày gần đây. “Đối với tất cả mọi người đã rời khỏi thành phố New York trong những ngày vừa qua, vì tỉ lệ các trường hợp, quý vị có thể bị phơi nhiễm khi quý vị rời thành phố New York, và tôi nghĩ giống như Thống đốc DeSantis đưa ra hôm nay, tất cả mọi người ở New York nên tự cách ly trong 14 ngày tới để bảo đảm virus không lây lan cho người khác, không cần biết người ta đi đâu, Florida, North Carolina hay Long Island,” Tiến sĩ nói thêm. 

Theo Birx, họ bắt đầu nhìn thấy những trường hợp mới trên khắp Long Island, điều đó cho thấy người ta đã rời thành phố. Bà giải thích, thời gian tự cách ly được tính dựa trên 14 ngày sau khi họ rời khu vực đô thị thành phố New York. 

Thành phố New York hiện nay có hơn 15.000 ca nhiễm virus corona trên tổng số hơn 24.000 ca trên khắp tiểu bang. 

Thành phố đang dự tính thực hiện chương trình thí điểm, đóng cửa hai con đường trên mỗi quận để cho người dân tập thể dục ngoài trời và hít thở không khí trong lành bắt đầu vào thứ 5. Hiện tại, các công viên và sân chơi trong thành phố vẫn mở cửa, nhưng NYC đang làm việc với các viên chức tiểu bang và địa phương nhằm nâng cao nhận thức và chế tài cách ly xã hội. Citi Bike cũng sẽ có thẻ hội viên 30 ngày miễn phí dành cho người lao động trong lãnh vực thiết yếu,” Thị trưởng de Blasio cho biết. 

Hương Giang (Theo CNN)  

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus