Barr: Mueller có thể đưa ra kết luận cản trở công lý mà không cần truy tố

Photo Credit: REUTERS/Yereth Rosen

(CBS News) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr tin rằng, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller có thể đưa ra quyết định liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý hay không cho dù Bộ Tư pháp có chính sách lâu năm chống lại việc truy tố một tổng thống đương chức đi chăng nữa.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với CBS News kể từ khi nhậm chức, Barr cho rằng, Mueller lẽ ra có thể kết luận đương kim tổng thống Mỹ vi phạm luật mà không cần phải truy tố, hoặc minh oan cho ông ta. “Cá nhân tôi cảm thấy ông ấy có thể đưa ra quyết định,” Tổng trưởng Tư pháp nói trong buổi phỏng vấn độc quyền với CBS diễn ra tại Anchorage, Alaska, vào hôm thứ 5.

“Theo quan điểm, anh không thể truy tố một tổng thống đương chức, nhưng anh có thể đưa ra kết luận liệu có hoạt động hình sự diễn ra hay không,” Barr nói thêm. “Nhưng ông ta có lý do để không làm như vậy, như ông ta đã giải thích, và tôi sẽ không tranh cãi về những lý do đó.”

Theo Tổng trưởng Tư pháp, khi biết Mueller sẽ không đưa ra kết luận về cản trở công lý, trong đó điều tra 11 trường hợp ông Trump tìm cách làm trật đường rầy cuộc điều tra Nga, Barr và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein “cảm thấy cần thiết” phải có quyết định về vấn đề này.

Trong thư gởi cho Quốc hội sau khi nhận được báo cáo kết luận điều tra của Mueller, Barr và Rosenstein kết luận rằng, cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm không tìm ra chứng cớ đầy đủ để buộc ông Trump tội cản trở công lý.

Trong lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng vào hôm thứ Tư, Mueller nhấn mạnh những điểm chính trong bản báo cáo dài 448 trang. Mueller không tính tới cáo buộc hình sự chống lại tổng thống vì văn phòng Công tố viên đặc biệt trực thuộc Bộ Tư pháp, vì vậy phải tuân theo mọi chính sách của Bộ, gồm một văn kiện pháp lý cấm truy tố một tổng thống đương nhiệm.

Mueller cũng loại trừ khả năng đưa ra bản cáo trạng niêm phong hoặc cáo buộc phạm tội mà không chính thức khởi tố. Một khi được công khai, cáo trạng mật có thể làm suy yếu khả năng điều hành chính phủ của tổng thống, và cáo buộc mà không khởi tố thì sẽ không cho tổng thống cơ hội minh oan trước toà.

Theo Mueller, Hiến pháp Mỹ “đòi hỏi thủ tục khác ngoài hệ thống tư pháp hình sự để chính thức buộc tội một tổng thống đương nhiệm phạm sai trái.” Nhiều nhà lập pháp Dân chủ cho rằng, quan điểm của Công tố viên đặc biệt cho thấy ông muốn chuyển cuộc điều tra của mình sang cho Quốc hội, nơi có quyền lực luận tội và phế truất tổng thống.

William Barr vào hôm thứ 5 bảo, ông không biết Mueller “gợi ý” gì trong tuyên bố của ông ấy. “Bộ Tư pháp không sử dụng quyền lực điều tra tội phạm của mình như một công cụ cho Quốc hội,” Tổng trưởng Tư pháp nói thêm.

Khi được hỏi về những cáo buộc Tổng trưởng đang che chắn cho Tổng thống, Barr bảo ông không có vấn đề gì với làn sóng chỉ trích, nhất là trong thời gian căng thẳng đảng phái như hiện nay. “Tất cả những gì về Bộ Tư pháp là luật pháp, sự thật và nội dung,” William  Barr nói. “Tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên luật pháp và sự thật, và tôi nhận ra, việc này căng thẳng với bầu không khí chính trị mà chúng ta đang sống vì người ta quan tâm hơn đến mục đích chính trị của mình.”

Hương Giang (Theo CBS News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus