Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Barr giao Biện lý Texas thẩm định thủ tục lộ danh trước và sau  bầu cử 2016

Michael Flynn chưa bao giờ được FBI dấu tên trong tài liệu điện đàm với đại sứ Nga 

(Fox News) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr yêu cầu Biện lý Hoa Kỳ quận Tây Texas John Bash thẩm định lại thủ tục tiết lộ danh tánh trong các báo cáo tình báo trước và sau bầu cử 2016, vấn đề gây ra tranh cãi sau khi Bộ Tư pháp bỏ các cáo buộc hình sự chống lại cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. 

Các nhà lập pháp Cộng hòa yêu cầu có thêm thông tin cụ thể về việc thực hành thủ tục này sau khi danh sách các viên chức chính phủ ông Barack Obama đã yêu cầu tiết lộ danh tánh Michael Flynn được cựu tạm quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia công bố hồi đầu tháng. 

Bộ Tư pháp từ bỏ vụ Michael Flynn sau khi các biên bản nội bộ được tiết lộ đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về tính chất cuộc điều tra, đã dẫn đến thỏa thuận nhận tội khai man với FBI vào năm 2017 về những trao đổi của ông ta với Đại sứ Nga. 

Theo phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Kerri Kupec chia sẻ với Fox News, Biện lý Hoa Kỳ John Durham – người được giao trọng trách thẩm định nguồn gốc cuộc điều tra Nga – đang điều tra thủ tục “lộ danh – unmasking,” nhưng ông Barr xác định một số khía cạnh cụ thể trong việc thực hành thủ tục này cần phải thẩm tra sâu hơn, và ông Bash được giao nhiệm vụ này. 

“Lộ danh không phải là việc làm sai trái, nhưng chắc chắn, số lần, động cơ và lý do đứng đằng sau thủ tục này có thể có vấn đề, và khi người ta nhìn vào việc lộ danh trong phạm vi một cuộc điều  tra rộng lớn hơn, như cuộc điều tra của ông John Durham, tìm hiểu cụ thể ai lộ danh ai, có thể bổ sung thêm nhiều hiểu biết cho chúng ta về động cơ và bức tranh lớn hơn,” Kupec nói. 

Lộ danh là công cụ thường xuyên được sử dụng trong công tác tình báo, và xảy ra sau khi các trao đổi của công dân Mỹ vô tình bị phát giác trong quá trình cộng đồng tình báo theo dõi người nước ngoài. Danh tánh các công dân Mỹ được bảo vệ nếu sự tham gia của họ vô tình và không có điều gì nghi ngờ sai trái. Tuy nhiên, các viên chức có thể xác định danh tánh công dân Mỹ qua thủ tục bảo vệ quyền của họ. Trong thủ tục thông thường, khi các viên chức đang yêu cầu lộ danh một công dân Mỹ, họ không nhất thiết phải biết danh tánh của người đó. 

Cộng hoà càng ngày càng nghi ngờ con số những yêu cầu lộ danh liên quan đến Flynn từ chính phủ Obama, và đặt câu hỏi, liệu các cộng sự khác của ông Trump có bị như vậy hay không. 

Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp cũng xác nhận rằng, Tòa Thượng tố D.C đề nghị Bộ Tư pháp cân nhắc vụ Flynn, và “chúng tôi sẽ.” Ông Kupec cho hay, Bộ có khả năng bỏ hồ sơ hình sự này. 

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT