Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Barr chỉ trích Trump vì đã ủng hộ đám đông xông vào Điện Capitol

WASHINGTON – Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã gọi hành động của Tổng thống Donald Trump là “sự phản bội đối với chức vụ Tổng thống của ông và những người ủng hộ” sau khi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố do NBC News thu được hôm thứ Năm, Barr nói rằng Trump chịu trách nhiệm “dàn dựng một đám đông để gây áp lực với Quốc hội”, gọi hành động của ông sếp cũ là “không thể bào chữa được.”

Barr, người điều hành Bộ Tư pháp, là một trong những người bảo vệ trung thành nhất của Trump trong Nội các của tổng thống. Ông đã rời chính quyền Trump vào tháng trước sau khi công khai chia rẽ với tổng thống về các cáo buộc gian lận bầu cử.

Vào đầu tháng 12, Barr cho biết Bộ Tư pháp  đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc cử tri phổ biến hoặc gian lận bầu cử  có thể dẫn đến việc lật đổ chiến thắng của đảng Dân chủ Joe Biden.

Sự lên án của Barr được đưa ra một ngày sau khi những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol của Mỹ, buộc Quốc hội phải rút lui khỏi phiên họp chung dự kiến  chính thức công bố chiến thắng của Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 .

Chiến thắng của Biden đã được Quốc hội xác nhận vào đầu giờ ngày thứ Năm sau khi Điện Capitol được bảo vệ khỏi những người ủng hộ Trump đang bạo loạn.

Vụ bạo động ở Điện Capitol Hoa Kỳ  dẫn đến  cái chết của 4 người và đã bắt giữ 66 người vào đêm qua, chỉ một người trong số họ thực sự đến từ DC. Trong số những vụ bắt giữ đó, có 41 vụ xảy ra trong khuôn viên của Điện Capitol.

Steven Sund, Cảnh sát trưởng Hoa Kỳ, cho biết hơn 50 cảnh sát Capitol và cảnh sát DC bị thương trong cuộc tấn công vào Capitol. Sund mô tả các sự kiện hôm thứ Tư là “hành vi bạo loạn của tội phạm.”

Sund nói: “Cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol của Hoa Kỳ không giống như bất kỳ cuộc tấn công nào mà tôi từng trải qua trong 30 năm thực thi pháp luật ở Washington, DC. Những kẻ nổi loạn đã tấn công cảnh sát bằng ống kim loại, chất hóa học và các vũ khí khác, ông nói.

Các FBI hỏi công chúng vào thứ năm để giúp xác định những người tham gia vào các cuộc bạo loạn  tại Capitol Mỹ.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen tuyên bố hôm thứ Năm rằng Bộ Tư pháp sẽ đảm bảo “những người chịu trách nhiệm về cuộc tấn công này nhằm vào Chính phủ 

Rosen cho biết một số người tham gia cuộc bạo động sẽ bị buộc tội hôm nay.

“Các công tố viên hình sự của chúng tôi đã làm việc suốt buổi tối với các đặc vụ và điều tra viên từ Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ, FBI, ATF, Sở Cảnh sát Metropolitan và công chúng để thu thập bằng chứng, xác định thủ phạm và buộc tội liên bang nếu có lệnh”, Rosen nói.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, Chad Wolf, đã gọi những sự kiện diễn ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ là “bi kịch”

“Mọi hành động kích động bạo lực của một viên chức dân cử đều đi ngược lại với hiến pháp của người Mỹ. Mọi người Mỹ đều được đảm bảo quyền biểu tình một cách hòa bình, nhưng một khi những cuộc biểu tình đó trở thành bạo lực, chúng ta nên thực thi luật pháp của mình và đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý”Wolf viết.

Trong một tweet hôm thứ Tư, Wolf đã viết rằng những người tham gia vào cuộc bạo động phải chịu trách nhiệm.

Trump đã rút lại đề cử của Wolf hôm thứ Năm để đứng đầu Bộ An ninh Nội địa chỉ vài giờ sau khi ông đã thúc giục tổng thống “lên án mạnh mẽ bạo lực.”

Trước đó, hôm thứ Tư, Bộ Tư pháp đã cử hàng trăm nhân viên thực thi pháp luật liên bang và đặc vụ từ FBI, Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ và Cơ quan Cảnh sát Hoa Kỳ để giúp dập tắt các cuộc biểu tình.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img