Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ: Thị Trưởng New York đã ‘vượt biên trái phép’

Photo Credit: AP

AP – Trong một lá thư mà hãng tin AP có được từ cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ gửi cho Giám Đốc James O’Neill của Sở Cảnh Sát NYC, cơ quan này đã cáo buộc Thị Trưởng New York City, ông Bill de Blasio, đã ‘vi phạm luật di dân của Mỹ lẫn của Mexico’, khi mới đây ông đã đi bộ qua biên giới.

Ông de Blasio phát xuất từ thành phố El Paso của tiểu bang Texas và đi bộ thăm một nơi gần thành phố này. Là một tiếng nói bất đồng gay gắt với chủ trương di trú của TT Trump, ông de Blasio vào ngày 21 tháng 6 đến biên giới ở Texas, cùng với khoảng 20 thị trưởng khác từ khắp nơi của Mỹ.

Đó là thời điểm chỉ một ngày sau khi TT Trump đã ký một sắc lệnh hành chánh cho ngưng lại chủ trương tách rời trẻ em di dân lậu ra khỏi cha mẹ chúng ở vùng biên giới.

Ông de Blasio đến một trại giam các em di dân lậu nhưng bị cấm vào, sau đó ông đi qua biên giới vào Mexico và trở ngược lại Hoa Kỳ. Một nhân viên của Border Patrol thấy ‘một nhóm người đứng trên phần đất của Rio Grande River chụp ảnh nhà giam’ nói trên.

Sau khi hỏi có ai cho phép họ làm như thế hay không thì nhân viên an ninh cua Sở Cảnh Sát NYC bảo là không, khi ông hỏi tiếp đoàn người từ đâu đến thì nhân viên an ninh NYC chỉ về hướng Mexico. Nhân viên Border Patrol bảo ‘quý vị đã vượt biên trái phép, tôi sẽ báo lên cấp trên’

Photo Credit: AP

Nhưng nhóm người trong số có ông de Blasio “không tuân lệnh mà lái xe quay ngược về Mexico”, theo như lá thư của Border Patrol cho hay. Eric Phillips, phát ngôn nhân của ông de Blasio cho biết: “Ông Thị Trưởng đã đi qua biên giới với sự đồng ý trực tiếp của thanh tra Mỹ tại cửa biên giới, bất cứ tin nào khác đều là nói dối trắng trợn và âm mưu tấn công ông de Blasio mà thôi”

Cơ quan Border Protection không lên tiếng bình phẩm về vụ này.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus