Thursday, March 30, 2023
spot_img

Bão Matthew đã giết chết trên 300 người và tiến vào Hoa Kỳ

Cali Today News –  Bão hurricane Matthew bắt đầu tiến đến duyên hải phía đông của Hoa Kỳ hôm thứ sáu 7/10, sau khi gây khủng hoảng nhân đạo lớn ở Haiti và tàn phá nặng nề quần đảo Bahamas và Cuba.

Các viên chức cho hay ít nhất đã có 276 người tử vong vì bão ở Haiti, Cộng Hòa Dominica và hai vùng St.Vincent và Grenadines, nhưng con số này sẽ còn gia tăng nhanh chóng. Có tin là con số tử vong đã lên đến 339 người.

Haiti bị tàn phá rất nặng nề với 271 người bị cho là đã thiệt mạng vào tối qua và nhiều trăm ngàn dân chúng phải di tản, trong lúc bão Matthew tàn phá cơ cấu hạ tầng của quốc gia nghèo nàn này rất mạnh, vốn vẫn còn điêu đứng vì trận động đất vào năm 2010.

Bão Matthew đã đổ bộ vào Haiti từ thứ ba nhưng chi tiết về mức độ tàn phá của nó vẫn chưa rõ ràng. Có ít nhất 1,580 căn nhà bị lũ cuốn trôi, có 3,215 gia đình bị ảnh hưởng nặng nhất và hơn 300,000 người khác phải di tản đến các trung tâm tiếp cư, theo đại diện của Liên Hiệp Quốc cho hay.

Miền nam của Haiti là bị tàn phá nặng nề nhất, nơi sức gió 125 dặm/giờ đã thổi tung nhà cửa, làm lụt lội các làng mạc và Quốc Lộ Số 2, vốn nối liền thành phố Port-au-Prince với miền nam, bị gãy đỗ nhiều khúc với cầu cống bị sụp tan tành.

Hoa Kỳ đang chuẩn bị chờ Matthew tràn đến hôm nay. Thống Đốc Rick Scott của Florida nói: “Tôi không thể nhấn mạnh đủ sức để làm cho mọi người hiểu là chúng ta cần phải chuẩn bị cho một cú đánh trực diện, đây là vấn đề sống chết, nếu bạn không có kế hoạch gì cả”

Tin mới nhất cho hay Matthews đã tràn vào Florida, thành phố Jacksonville bị ảnh hưởng và đã có 600,000 người mất điện vào trưa thứ sáu.

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT