Bảo mật Web của Toà Bạch Ốc không an toàn do đóng cửa chính phủ

Photo Credit: AP

QUARTZ – Các chứng nhận bảo mật cho phép hoạt động cho trên 130 trang mạng của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả một tên miền phụ tại whitehouse.gov, đã hết hạn hoạt động vì các nhân viên liên bang có nhiệm vụ tái cho phép không đi làm được do tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài.

Theo Netcraft, một công ty bảo mật Internet có trụ sở ở Anh, thì con số của các trang mạng của chính phủ Hoa Kỳ trở nên “không còn an toàn hay không sao vào được” đã tăng lên thêm 80, so với tuần lễ trước, tức tỉ lệ gia tăng là 63%. Bất cứ ai truy cập  đến các trang mail.whitehouse.gov, sẽ được chào đón bằng cảnh báo sau:

Kể từ ngày 22 tháng 12, vụ đóng cửa chính phủ bắt đầu vì chính phủ Trump nhất quyết đòi phải có 5.7 tỉ đô la tài trợ cho bức tường biên giới nhưng các nhà đàm phán Dân Chủ cũng nhất quyết từ chối.

Theo luật kể từ khi vụ đóng cửa chính phủ bắt đầu thì những nhân viên nào bị yêu cầu phải ở nhà và không có lương là phải ở nhà mà không được đi làm, thậm chí họ cũng không có quyền vào các trang mạng của cơ quan làm việc của họ, trong thời gian diễn ra đóng cửa chính phủ.

Các trang mạng chính phủ nói trên đã hết hạn chứng nhận bảo mật vào ngày 15 tháng 1, khiến các trang của các cơ quan như FAA về quản trị hàng không liên bang, Bộ Tư Pháp và trang mạng của chính phủ về chống rửa tiền đều bị ảnh hưởng.

Một trang web của Bộ Tư pháp nội bộ, tại https://ows2.usdoj.gov , hoàn toàn không thể truy cập được. Chứng chỉ bảo mật ở  GoDaddy, đã hết hạn vào ngày 17 tháng 12 năm 2018 và không được gia hạn . Còn  https://www.disasterhousing.gov đã hết hạn vào ngày 28 tháng 12.

Cơ quan có nhiệm vụ tái thẩm định an toàn mạng cho các cơ quan chính phủ là TLS (Transport Layer Security) và cơ quan này đã báo động bằng hàng chữ ‘sự kết nối của bạn không riêng tư’ cho bất cứ ai muốn vào các trang mạng của chính phủ có thể bị tin tặc tấn công.

Trong lúc bộ phạn an toàn mạng của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ và công ty an toàn mạng CISA đã cho 43% nhân viên của mình nghỉ việc, thì Viện National Institute of Standards and Tecnology, vốn bảo vệ an ninh mạng cho nhiều ngành của Hoa Kỳ, hiện chỉ có 49 nhân viên trong tổng số 3,000 nhân viên của họ đi làm mà thôi.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus