Bão Harvey gia tăng sức gió tiến vào đất liền

Popular Science – Khi bão Harvey đổ bộ vào Texas hôm thứ sáu 25/8, nó sẽ là trận bão lớn đầu tiên đổ bộ vào đất liền kể từ năm 2005 đến nay. Cơ quan MODIS của NASA cho hay trận bão đã gia tăng sức mạnh hôm nay.

Harvey vốn xuất phát như một trận bão nhiệt đới tiến về Vịnh Gulfof Mexico, nhưng nó đã nhanh chóng đạt cấp 2 của loại bão hurricane và người ta dự trù khi đổ bộ vào chiều tối nay, nó sẽ tăng lên cấp 3, tức là cơn bão hurricane loại lớn từ 12 năm qua.

Vào năm 2005, các trận bão hurricane Katrina, Rita, Dennis và Wilma dồn dập tấn công Hoa kỳ, làm trên 4,000 người thiệt mạng và gây thiệt hại gần 160 tỉ đô la.

Người dân lấy cát bỏ vào bao để gia cố nhà cửa trước cơn bão mạnh. Photo Courtesy: AP

Bộ Hải Quân Hoa Kỳ đã ra lệnh ngưng lại mọi hoạt động không cần thiết và Thống Đốc Greg Abbott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho ít nhất 30 quận hạt trong tổng số 254 quận hạt của Texas.

Tiểu bang Louisiana cạnh bên cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và nhiều trường học đã được đóng cửa ngay từ đầu tuần. Trên trang mạng xã hội, nhiều cáo thị về các chuẩn bị chống bão đã được lan truyền cho cư dân.

Nếu muốn được xem là một trận bão hurricane, vận tốc gió phải đạt ít nhất 74 dặm/giờ. Khi đã tới cấp 3, các nhà khí tượng của cơ quan NOAA cho là bão Harvey sẽ có sức gió từ 111 đến 129 dặm/giờ. Với sức gió mạnh như thế, nóc nhà sẽ bị thổi bay, cây bị gãy và bứng gốc, điện và nước sẽ bị mất trong nhiều ngày hay nhiều tuần sau khi cơn bão đi qua.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus