Bão Florence gây lũ lụt lớn ở hai tiểu bang Carolinas

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ bảy 15/9 bão Florence đã di chuyển vào sâu nội địa và gây lũ lụt to lớn cho hai tiểu bang Carolinas, làm cây cối ngã đổ và làm gần 1 triệu gia đình và doanh nghiệp bị mất điện.

Dù sức mạnh đã giảm chỉ còn là bão nhiệt đới nhưng chính do sự di chuyển chậm chạp nên Florence với biên độ rộng tới 350 dặm đã đổ tới từ 30 đến 40 inches nước mưa xuống hai tiểu bang Carolinas và 10 inches xuống tiểu bang Virginia.

Thống Đốc North Carolina Roy Cooper cho phóng viên CNN hay: “Trận bão không nương tay với chúng tôi, có lẽ không một ai hay một quận hạt nào lại không bị nó gây ảnh hưởng thế này hay thế khác”

Photo Credit: AP

Cơ quan National Hurricane Center (NHC) cho hay vận tốc gió hôm thứ bảy của Florence chỉ còn 50 dặm/giờ và đang di chuyển rất chậm về hướng tây.

Trung tâm NHC dự báo vào tối nay thì bão Florence chỉ còn là một cơn áp suất nhiệt đới, tuy vậy nó vẫn gây tình trạng lũ lụt rất nặng nề khiến khoảng 10 triệu người có thể bị ảnh hưởng.

Photo Credit: AP

Trận bão đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hoàn toàn vây khốn thành phố New Bern với 30,000 dân cư. Trung tâm thành phố này đã chìm dưới nước và trên 100 cư dân thành phố được cứu, đến sang thứ bảy vẫn còn từ 60 đến 75 người khác đang chờ được tiếp cứu.

TT Trump có kế hoạch đi viếng thăm vùng bị bão nạn trong tuần sau, ông đã đồng ý chuẩn thuận trợ cấp liên bang cho nhiều quận hạt bị thiệt hại nặng nhất.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus