Báo cáo Mueller được bôi xoá bằng 4 màu – 4 loại thông tin cần giữ kín

Photo Credit: AP

(CNBC) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr sẽ tổ chức họp báo về báo cáo kết quả điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào 9h30′ sáng thứ 5 ngày 18 tháng 4 (giờ miền Đông).

Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein cũng có mặt cùng lãnh đạo Tư pháp. Theo kế hoạch, bản báo cáo được bôi xoá sẽ được công bố vào sáng thứ 5 nhưng hiện tài liệu này sẽ được công bố trước cuộc họp báo hay không.

Robert Mueller nộp bản báo cáo kết luận điều tra lên Bộ Tư pháp vào tháng trước. Tổng trưởng Tư pháp Barr sẽ công bố phiên bản bôi xoá của tập tài liệu dài gần 400 trang, trong đó ghi cụ thể những kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt về ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. William Barr và các thành viên ban điều tra của Mueller đảm nhiệm công việc bôi xoá báo cáo. Họ mã hoá bằng 4 màu khác nhau cho 4 loại thông tin được bôi xoá, để người đọc biết tại sao thông tin đó cần được giữ bí mật.

Công tố viên đặc không kết luận có âm mưu hay thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và điện Kremlin, Tổng trưởng Barr ghi trong 4 trang tóm tắt gởi sang cho Quốc hội.

Riêng về câu hỏi cản trở công lý, ông Barr trích dẫn nguyên văn kết luận của Mueller, báo cáo “không kết luận Tổng thống phạp tội, nhưng cũng không xoá tội cho ông.” Vì vậy, kết luận cuối cùng rơi vào tay hai nhân vật đứng đầu Bộ Tư pháp. Barr và Rosenstein quyết định, “Chứng cớ phát triển trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt không đủ để kết luận Tổng thống phạm tội cản trở công lý.”

Trong khi không giấu vui mừng tóm tắt kết luận điều tra của Mueller từ Tổng trưởng Tư pháp, Trump vẫn chỉ trích cuộc điều tra “săn lùng phù thuỷ.”

Robert Mueller vào tháng 5 năm 2017 được bổ nhiệm làm Công tố viên đặc biệt, lãnh đạo cuộc điều tra Trump-Nga. Trong 22 tháng, cuộc điều tra gồm 19 công tố viên liên bang, 40 nhân viên điều tra FBI và các nhân sự khác, đã thực hiện thẩm vấn 500 nhân chứng, tống ra 2800 trát đòi, 500 trát khám xét, liên lạc 13 chính phủ ngoại quốc. Kết quả, 35 cá nhân và tổ chức bị truy tố, trong đó có cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort, cựu luật sư tư Michael Cohen và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Hương Giang (Theo CNBC)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus