Báo cáo luận tội: Phối hợp mật thiết giữa Giuliani, Bạch Cung và Devin Nunes

Photo Credit: Jim Bourg/Reuters

WASHINGTON (USA Today) – Hồ sơ điện thoại được 3 Uỷ ban hạ viện công bố vào thứ Ba trong phạm vi báo cáo luận tội cho thấy cụ thể những liên lạc giữa luật sư tư  của Tổng thống là ông Rudy Giuliani, Toà Bạch Ốc, lãnh đạo Cộng hoà trong Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes, và cây bút xã luận của tờ Hill – John Solomon. 

Khi Solomon viết bài xã luận vào đầu tháng 4 năm 2019, tấn công đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, theo hồ sơ hãng điện thoại AT&T, ông ta thường xuyên liên lạc với Giuliani và cộng sự của luật sư, Lev Parnas. 

“Các Uỷ ban phát giác ra bằng chứng về mối quan hệ chặt chẽ và liên lạc thường xuyên giữa ông Solomon và ông Parnas – người hỗ trợ ông Giuliani trong những công việc có liên quan tới Tổng thống,” bản báo cáo của Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện và Uỷ ban Giám sát Hạ viện ghi. 

Các Uỷ ban cũng lấy được hồ sơ điện thoại chỉ ra những cuộc điện đàm và tin nhắn qua lại giữa  Giuliani và Nunes – lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện – vào ngày 10 tháng 4. Parnas và Nunes cũng nói chuyện trên điện thoại vài lần vào ngày 12 tháng 4. 

Theo các Uỷ ban, Giuliani vào ngày 23 tháng 5 có ba cuốc điện thoại ngắn với một số của Toà Bạch Ốc, tất cả đều chưa đến 20 giây, sau đó là một cuốc điện thoại kéo dài 8 phút rưỡi với một số không xác định. Sau cuộc điện đàm này, Giuliani nói trên điện thoại với một số liên quan đến cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. 

Vào ngày 24 tháng 5, Giuliani lên Fox & Friends bàn về cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và giả thuyết vô căn cứ rằng Ukraine can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. Cũng trong ngày này, Giuliani có  3 cuốc điện thoại với những số từ Văn phòng Quản trị và Ngân sách OMB, và 8 cuộc gọi với các số của Toà Bạch Ốc. Vào tháng 7, OMB cuối cùng rút lại viện trợ cho Ukraine.  

Vào tối ngày 25 tháng 4, theo các Uỷ ban, bà Yovanovitch nhận được điện thoại từ Bộ Ngoại giao triệu hồi về nước vì có “những quan ngại” từ Toà Bạch Ốc. 

Hồ sơ điện thoại cũng cho thấy liên lạc giữa Giuliani, Toà Bạch Ốc và OMB vào tháng 8, cùng thời gian luật sư tư của Tổng thống trao đổi với đặc phái viên về Ukraine Kurt Volker về việc sắp đặt một cuộc hội đàm giữa Trump và Tổng thống Ukraine. 

Vào ngày 7 tháng 8, Volker nhắn tin cho Giuliani, thúc giục luật sư cập nhật những tiến triển ở Ukraine cho ông Trump. Giuliani không hồi đáp tin nhắn của Volker, nhưng một ngày sau, luật sư gọi vào Toà Bạch Ốc, Tổng đài Toà Bạch Ốc hay số OMB vài lần. Giuliani nhắn tin cho những số điện thoại Toà Bạch Ốc, và cũng có một cuốc điện thoại dài với một số không xác định. 

Trump tuyên bố không biết chắc Giuliani đang làm những gì cho ông ta ở Ukraine khi được hỏi về các hoạt động của luật sư tư trong cuộc phỏng vấn truyền thanh với cựu xướng ngôn viên đài Fox News Bill O’Reilly. “Anh phải hỏi chuyện này với Rudy thôi. Nhưng Rudy, tôi không, tôi thậm chí không biết. Tôi biết ông ta sẽ đi Ukraine, và tôi nghĩ, ông ta huỷ chuyến đi,” Trump cho O’Reilly hay. “Nhưng anh biết đó, Rudy có những thân chủ khác ngoài tôi.”

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff không cho biết chứng cớ từ hồ sơ điện thoại đến từ đâu ra và khi nào vì “không thể đi vào chi tiết.”  Nhưng, theo Dân biểu Dân chủ, những trao đổi cho thấy “sự phối hợp đáng kể” trong chiến dịch bôi nhọ chống lại cựu Đại sứ Yovanovitch và chiến dịch đen tối ở Ukraine. 

Schiff không đưa ra ý kiến khi được hỏi ông đã nói chuyện với Dân biểu Nunes về hồ sơ điện thoại và liệu Nunes có nên rút khỏi cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tối thứ Ba hay không. Nhưng Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện gọi tất cả những cáo buộc và thời gian các cuộc điện “rất đáng quan ngại.” 

“Vào lúc Tổng thống Hoa Kỳ đang sử dụng quyền lực của mình để bơi móc thông tin bẩn về đối thủ chính trị, thì có bằng chứng cho thấy thành viên Quốc hội đồng loã với hoạt động đó,” Schiff nói, giải thích rằng, ông không có ý nói Nunes đồng loã nhưng các cáo buộc rất đáng ngại. 

“Chúng tôi tập trung vào hành vi của Tổng thống,” ông Schiff nói. “Có thể người khác có vai trò đánh giá hành vi của các thành viên Quốc hội.” 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus