Wednesday, February 28, 2024

Báo cáo của Brookings: Donald Trump có nguy cơ bị cáo trạng “nghiêm trọng”

Một báo cáo bom tấn từ Viện Brookings tuần này kết luận rằng cựu Tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị cáo buộc “nghiêm trọng” đối với một số tội danh bị cáo buộc, bao gồm trốn thuế, làm sai lệch hồ sơ và một loạt các gian lận liên quan đến kinh doanh.

Báo cáo dài 60 trang, được công bố hôm thứ Hai, được đưa ra chỉ vài ngày trước khi  các cáo buộc hình sự chống lại Trump Organization và giám đốc tài chính lâu năm của tổ chức này được công bố vào thứ Năm. Cả công ty và Giám đốc tài chính Allen Weisselberg đều bị cáo buộc dàn dựng một kế hoạch kéo dài 15 năm để tránh trả thuế thông qua việc sử dụng các lợi ích ngoài sổ sách kế toán của công ty.

Brookings mô tả bốn tác giả của báo cáo là “các chuyên gia với nhiều nền tảng khác nhau như học giả, chuyên gia, cựu công tố viên và luật sư bào chữa, những người đã phục vụ dưới các cơ quan hành chính liên bang hoặc tiểu bang do các nhà lãnh đạo của cả hai đảng chính trị đứng đầu và có kinh nghiệm liên quan đáng kể với các văn phòng điều tra cụ thể ở đây. ” Họ bao gồm giáo sư Trường Luật Georgetown và Phó Tổng Biện lý dưới thời George HW Bush, Donald Ayer; cựu công tố viên liên bang Danya Perry; luật sư hình sự giàu kinh nghiệm John Cuti và người đồng cấp cao cấp của Brookings Norman Eisen, người từng là cố vấn cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ trong quá trình xét xử luận tội Tổng thống Trump đầu tiên.

Để đưa ra kết luận, các tác giả viết rằng họ đã tham khảo “hồ sơ tòa án, báo cáo truyền thông,  báo cáo của quốc hội và các nguồn khác”, được công khai nhưng chưa bao giờ được tổng hợp ở cùng một nơi.

Đặc biệt, báo cáo cho thấy trách nhiệm hình sự tiềm tàng của Trump bắt nguồn từ các chi phí “kinh doanh” bị cáo buộc được ghi không đúng cách, bao gồm khoản thanh toán 130.000 đô la cho cựu luật sư riêng của Trump, Michael Cohen, như một khoản hoàn trả cho một khoản tiền bịt miệng ngôi sao phim người lớn Stephanie Clifford, hay còn gọi là ” Stormy Daniels. ” Các tác giả kết luận, các lợi ích doanh nghiệp miễn thuế được trao cho các viên chức hàng đầu của Tổ chức Trump cũng ảnh hưởng nhiều đến việc phân tích trách nhiệm hình sự của cựu tổng tư lệnh. 

Báo cáo xác định năm lĩnh vực mà Trump có nguy cơ bị truy tố cao nhất:

  1. Làm sai lệch hồ sơ doanh nghiệp
  2. Gian lận thuế
  3. Gian lận bảo hiểm
  4. “Kế hoạch lừa đảo”
  5. Gian lận Doanh nghiệp

Bạn có thể đọc toàn bộ báo cáo dưới đây : Trump Report Final by Brett Bachman on Scribd

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img