Bằng mọi cách che giấu hồ sơ thuế, Trump kiện Uỷ ban Hạ viện và New York 

Photo Credit: Kevin Lamarque | Reuters

(CNBC) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba đệ đơn khởi kiện Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện, cùng Tổng biện lý  New York và lãnh đạo Sở thuế tiểu bang nhằm ngăn chặn việc tiết lộ hồ sơ khai thuế của ông. 

Vụ kiện của ông Trump được đệ lên dưới danh nghĩa “một thường dân,” và diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện kiện Bộ Thương mại và Sở Thuế để có được hồ sơ khai thuế của  Tổng thống. Hành động pháp lý lần này của ông Trump nhằm can thiệp vào vụ kiện trên, theo hồ sơ đệ lên toà liên bang tại Hoa Thịnh Đốn. 

Các luật sư tư của Tổng thống lập luận, Uỷ ban Hạ viện “thiếu mục đích lập pháp hợp pháp” trong việc dùng luật mới được tiểu bang New York thông qua để có được hồ sơ khai thuế của ông Trump. Bên nguyên cũng cho rằng, luật mới của New York vi phạm quyền Tu chính án thứ Nhất của ông Trump vì luật được ban hành để “phân biệt đối xử và trả thù Tổng thống vì những phát ngôn và chính trị của ông.” 

“Vào hôm nay, chúng tôi đã đệ đơn khởi kiện nhằm chấm dứt việc quấy rối Tổng thống,” luật sư Jay Sekulow thông báo. “Những hành động từ Hạ viện và các viên chức New York không có gì khác hơn là nhằm trừng phạt chính trị,” thông báo ghi. 

Trump từ khi vận động tranh cử tổng thống vào năm 2016 cho đến nay vẫn từ chối công khai hồ sơ khai thuế. 

Vào tháng 5, Thượng viện tiểu bang New York thông qua dự luật có tên TRUST Act, trong đó dọn đường cho Quốc hội có thể có được hồ sơ khai thuế tiểu bang của ông Trump trong nhiều năm. Nhưng Chủ tịch Richard Neal (Dân chủ – Massachusetts) – người duy nhất có quyền lực yêu cầu những hồ sơ khai thuế tiểu bang như vậy – đã từ chối đi con đường qua New York. 

Theo tờ Bloomberg News, Neal tin, nếu xem hồ sơ thuế tiểu bang có thể chắp thêm cánh cho tuyên bố lâu nay  của chính phủ Trump rằng, Quốc hội không có mục đích lập pháp hợp pháp khi xem xét tài chánh cá nhân của ông Trump. Ông Neal nghĩ, như vậy trông có vẻ như Uỷ ban của ông nhắm tới số tài liệu đó là vì những lý do chính trị. 

Uỷ ban của ông Neal vào ngày 2 tháng 7 cũng khởi kiện Bộ trưởng Thương mại Steven Mnuchin và Giám đốc Sở thuế Charles Rettig vì đã từ chối yêu cầu của Quốc hội, không cung cấp hồ sơ khai thuế kinh doanh và thuế cá nhân của ông Trump. Uỷ ban viện dẫn điều luật Section 6103(f), trong đó quy định, Bộ Ngân khố “phải cung cấp” hồ sơ thuế của ai đó nếu nhận được yêu cầu chính thức từ các uỷ ban tài chánh Quốc hội. Uỷ ban của ông Neal lập luận, hồ sơ thuế của ông Trump quan trọng trong việc thực thi giám sát Bộ Ngân khố, IRS và các luật về thuế thay mặt cho nhân dân Mỹ. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus