Bản ghi nhớ bí mật của Trump ra lệnh rút khỏi Afghanistan

Chỉ 8 ngày sau cuộc bầu cử năm 2020, Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ đã quyết tâm chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan trong nhiệm kỳ tổng thống của mình đến mức ông đã bí mật ký một bản ghi nhớ rút toàn bộ quân đội trước ngày 15 tháng 1 năm 2021, theo một cuốn sách mới, “Peril, “từ các nhà báo Bob Woodward và Robert Costa.

Bản ghi nhớ ngày 11 tháng 11, theo các tác giả, đã được bí mật soạn thảo bởi hai người trung thành với Trump và không bao giờ trải qua quy trình bình thường cho một chỉ thị quân sự – Bộ trưởng quốc phòng, cố vấn an ninh quốc gia và chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân đều chưa từng thấy

Trong một sự việc đáng chú ý, các tác giả viết, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm Chris Miller và tham mưu trưởng mới của ông Kash Patel đều không biết sau khi bản ghi nhớ gửi đến Ngũ Giác Đài

Woodward và Costa đã tái hiện bản ghi nhớ trong “Peril.” Chỉ thị có tiêu đề “Bản ghi nhớ dành cho Quyền Bộ trưởng Quốc phòng: Rút quân khỏi Somalia và Afghanistan,” và bản ghi nhớ có nội dung: “Tôi xin chỉ thị cho các ông rút tất cả các lực lượng Hoa Kỳ khỏi Cộng hòa Liên bang Somalia không muộn hơn ngày 31 tháng 12 năm 2020 và từ Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan không muộn hơn ngày 15 tháng 1 năm 2021. Thông báo cho tất cả các lực lượng đồng minh và đối tác về chỉ thị. Vui lòng xác nhận đã nhận được lệnh này. “

Milley đã nghiên cứu bản ghi nhớ và thông báo rằng ông sẽ đến Tòa Bạch Ốc để đối đầu với Trump.

“Điều này thực sự điên rồ và tôi sẽ gặp Tổng thống. Tôi đang đi tới. Các ông có thể đến hoặc không”, Milley nói với Miller và Patel, theo cuốn sách .

Tại Tòa Bạch Ốc, ba người đàn ông đã có chuyến thăm bất ngờ tới cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và cho ông xem bản ghi nhớ đã ký.

“Làm sao chuyện này lại xảy ra?” Milley hỏi O’Brien, theo cuốn sách. “Có bất kỳ quy trình nào ở đây không? Làm thế nào mà một tổng thống làm được điều này?”

O’Brien nhìn vào bản ghi nhớ và nói, “Tôi không biết”, theo các tác giả.

“Ý của ông là ông không có ý kiến ​​gì? Ông là cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống?” Milley đáp lại. “Và bộ trưởng quốc phòng không biết về điều này? Và từ chánh văn phòng đến bộ trưởng quốc phòng không biết về điều này?  Làm thế nào mà điều này xảy ra?”

O’Brien cầm bản ghi nhớ và rời đi. Trong khi các viên chức tranh luận ngắn gọn về việc liệu bản ghi nhớ có thể là giả mạo hay không, Trump xác nhận với O’Brien rằng ông đã ký nó.

“Thưa Tổng thống, ông phải có một cuộc họp với các bộ trưởng,” O’Brien nói với Trump, theo cuốn sách, mà Trump đã đồng ý làm và chỉ thị đã được rút lại.

Woodward và Costa viết rằng: “thực sự là một bản ghi nhớ không đúng. Được rồi,” O’Brien nói khi trở lại văn phòng của mình. “Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này. Đó là một sai lầm. Bản ghi nhớ đã bị vô hiệu.”

Nhưng bản ghi nhớ đã ký đánh văng lập luận của Trump và một số đồng minh của ông, bao gồm cả Miller, gần đây đã đưa ra rằng Trump chưa bao giờ thực sự có kế hoạch rút lui hoặc sẽ lên kế hoạch rút lui tốt hơn Tổng thống Joe Biden.

“Nếu bây giờ tôi là Tổng thống, thế giới sẽ thấy rằng việc chúng tôi rút khỏi Afghanistan sẽ là một cuộc rút lui dựa trên điều kiện”, Trump nói trong một tuyên bố vào tháng trước khi Taliban chiếm Kabul. “Cá nhân tôi đã có các cuộc thảo luận với các thủ lĩnh hàng đầu của Taliban, theo đó họ hiểu những gì họ đang làm bây giờ sẽ không thể chấp nhận được.”

Jonathan Swan và Zachary Basu của Axios đã báo cáo vào tháng 5 rằng bản ghi nhớ đã được soạn thảo bởi hai người trung thành với Trump, những người đáng lẽ không nên tham gia vào quá trình này – Johnny McEntee, người từng được Trump chỉ định là người đứng đầu nhân sự Tòa bạch Ốc, và Trung tá Douglas Macgregor đã nghỉ hưu, người vừa được bổ nhiệm làm cố vấn cho Miller.

Woodward và Costa viết trong “Peril” rằng bản ghi nhớ cũng là một trong những lý do Milley lo ngại Trump có thể “làm liều” sau cuộc bầu cử tháng 11, và đã thúc giục Milley sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 thực hiện các bước để cố gắng hạn chế Trump phát động các cuộc tấn công quân sự hoặc vũ khí hạt nhân 

Cuối cùng, Milley, Miller và Patel rời Tòa Bạch Ốc. Họ không bao giờ nhìn thấy Tổng thống vào ngày hôm đó, nhưng sau cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol, Woodward và Costa viết rằng Milley “không cảm thấy chắc chắn tuyệt đối rằng quân đội có thể kiểm soát hoặc tin tưởng Trump.” Milley “tin rằng nhiệm vụ của mình với tư cách là một sĩ quan quân đội cấp cao là không thể tưởng tượng được, thực hiện bất kỳ và tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus