Bản án của Michael Cohen gây khó khăn việc tìm người thay thế John Kelly

Photo Credit: AP

(Roll Call) – Án tù dành cho Michael Cohen, cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Donald Trump, có thể gây khó khăn cho Tổng thống trong việc tìm người điền vào ghế Đổng lý Toà Bạch Ốc, thay thế ông John Kelly.

Xét cho cùng thì một trong những tội danh đưa Cohen vào tù, như lời thú tội, ông ta đơn thuần thừa hành chỉ đạo của cựu thân chủ. Trong phiên tuyên án ở New York vào sáng hôm nay, Cohen tỏ ra xúc động. Cựu luật sư cho rằng, những hành động trung thành mù quáng của mình đối với Tổng thống đã dẫn ông ta đi theo con đường đen tối. “Lần này đến lần khác, tôi cảm thấy nghĩa vụ của mình là phải che đậy hành vi bẩn thỉu của ông ấy,” Cohen nói.

Trong khi “dọn dẹp những ‘hành vi bẩn thỉu’ không phải chính xác mô tả công việc của Đổng lý, nhưng người được Tổng thống chọn vào thay thế ông Kelly sẽ phải trung thành và tuân theo lệnh của ông ta.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho biết nhiều vào hôm thứ Ba. Nếu các cố vấn cao cấp bất đồng Tổng tư lệnh và chương trình nghị sĩ của ông, thì “họ cần làm việc này kín đáo.” Bà Sanders cũng lưu ý, việc của tổng thống là đưa ra quyết định, và “một khi ông quyết định, thì công việc của một nhân viên là thực thi chúng.”

Thẩm phán liên bang vào hôm thứ Tư tuyên án Michael 3 năm tù các tội danh trốn thuế, vi phạm tài chánh vận động tranh cử, và khai man trước Quốc hội. 8 trong 9 tội danh bị tuyên án không liên can gì đến ông Trump. Riêng đối với cáo buộc tài chánh vận động tranh cử liên quan đến các khoản tiền bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal –  hai người phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình ái với ông Trump nhiều năm trước – Cohen thú nhận thực hiện theo chỉ đạo của ông Trump. Cựu luật sư tư của Tổng thống cho biết, ông trả tiền cho những phụ nữ vì lo ngại chuyện ngoại tình của của ông Trump sẽ phải trả giá cho cuộc tranh cử tổng thống.

Hiện nay danh sách ứng cử viên vào ghế Đổng lý Toà Bạch Ốc gồm có, Chủ tịch House Freedom Caucus Mark Meadow (Cộng hoà – North Carolina), Giám đốc Cơ quan Quản trị và Ngân sách Mick Mulvaney. Nghe nói, Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin và Phó Giám đốc vận động tranh cử của ông Trump là David Bossie cũng có tên.

Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, Nick Ayers được xem là ứng cử viên nặng ký nhất nhưng anh ta từ chối đề nghị, rời Toà Bạch Ốc, đi đầu quân cho một tổ chức chính trị hậu thuẫn ông Trump.

Hương Giang (Theo Roll Call)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus