Bài phát biểu của TT Biden tại LHQ: sử dụng ‘ngoại giao’ thay vì sức mạnh quân sự

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba đã trình bày chi tiết về kế hoạch dẫn dắt Hoa Kỳ bước vào một kỷ nguyên mới, tập trung vào ngoại giao hơn là sức mạnh quân sự của Mỹ khi ông tìm cách chống lại các chế độ chuyên quyền đang gia tăng trong đó có Trung Quốc.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kể từ khi nhậm chức , Biden gọi 10 năm tới là “thập kỷ quyết định đối với thế giới của chúng ta” sẽ quyết định tương lai của cộng đồng toàn cầu. Tổng thống cho biết thế giới đang đứng ở một “điểm uốn trong lịch sử”, cho rằng cách cộng đồng toàn cầu ứng phó với những thách thức cấp bách như khủng hoảng khí hậu và đại dịch Covid-19 sẽ “ảnh hưởng cho các thế hệ mai sau.”

Tuy nhiên, ông cho biết những thách thức đó phải được giải quyết bằng đổi mới công nghệ và hợp tác toàn cầu, không phải chiến tranh.

“Chúng ta đã kết thúc 20 năm xung đột ở Afghanistan, và khi chúng ta khép lại thời kỳ chiến tranh không ngừng này, chúng ta đang mở ra một kỷ nguyên mới của ngoại giao không ngừng, sử dụng sức mạnh của viện trợ phát triển của chúng ta để đầu tư vào những cách thức mới để nâng cao con người trên khắp thế giới, về việc đổi mới và bảo vệ nền dân chủ, để chứng minh rằng bất kể vấn đề mà chúng ta sẽ đối mặt có thách thức hay phức tạp đến mức nào, chính phủ sẽ làm mọi cách tốt nhất để cung cấp cho tất cả người dân của chúng ta, “Biden nói.

Bài phát biểu là sự trở lại nhiều chủ đề mà Biden đã nói kể từ khi bước vào Tòa Bạch Ốc vào tháng Giêng, định hình tương lai của các mối quan hệ toàn cầu là dân chủ so với chuyên quyền và nhấn mạnh kế hoạch của Hoa Kỳ để tăng cường mối quan hệ với các đồng minh của mình. Cam kết đó là điều mà nhiều quốc gia châu Âu đang đặt câu hỏi sau một cuộc xung đột ngoại giao với Pháp về quan hệ đối tác an ninh mới với Vương quốc Anh và Úc, khiến đồng minh lâu năm nhất của Mỹ phải trả hàng tỷ USD trong một thỏa thuận mua tàu ngầm và hầu hết là quyết định đơn phương của chính quyền Biden rút khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8 sau 20 năm chiến tranh, dẫn đến một cuộc rút quân hỗn loạn.

Không nêu đích danh Trung Quốc, ông Biden cho biết Mỹ không muốn xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với quốc gia đông dân nhất thế giới, thay vào đó tìm cách “cạnh tranh mạnh mẽ” với các chế độ chuyên quyền trên thế giới. Ông cho biết Mỹ đang chuyển trọng tâm sang khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và đang “tập trung vào việc dành nguồn lực của mình cho những thách thức nắm giữ chìa khóa cho tương lai chung của chúng ta.”

Tổng thống cho biết những thách thức đó bao gồm: “Chấm dứt đại dịch này, giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, quản lý sự thay đổi trong động lực quyền lực toàn cầu, định hình các quy tắc của thế giới về các vấn đề quan trọng như thương mại, không gian mạng và các công nghệ mới nổi, và đối mặt với mối đe dọa khủng bố “

Là một phần của sự thay đổi đáng chú ý đó, Tổng thống nói rõ rằng ông sẽ tìm cách sử dụng các kỹ năng ngoại giao và khoa học của Mỹ để đáp lại cuộc khủng hoảng bùng lên trên toàn cầu.

“Sức mạnh quân sự của Mỹ phải là công cụ cuối cùng của chúng ta, không phải là phương án đầu tiên của chúng ta và không nên được sử dụng như một câu trả lời cho mọi vấn đề mà chúng ta thấy trên toàn thế giới”, Biden nói. “Thật vậy, ngày nay nhiều mối quan tâm lớn nhất của chúng ta không thể được giải quyết hoặc thậm chí giải quyết thông qua vũ khí. Bom và đạn không thể chống lại Covid-19 hoặc các biến thể trong tương lai của nó.”

“Hôm nay tôi đứng ở đây lần đầu tiên sau 20 năm Hoa Kỳ không có chiến tranh. Chúng ta đã lật ngược tình thế”, Biden nói.

Tổng thống cho biết, bất chấp một số e ngại từ các đồng minh, Mỹ cam kết hợp tác với các đối tác trên thế giới để cùng nhau giải quyết những thách thức này và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm việc trong khuôn khổ các tổ chức đa phương như Liên hiệp quốc.

“Một sự thật cơ bản của thế kỷ 21 là trong mỗi quốc gia của chúng ta và với tư cách là một cộng đồng toàn cầu rằng thành công của chính chúng ta cũng gắn liền với những  thành công trên thế giới, “Biden nói.

Tổng thống nói thêm, “Chúng tôi sẽ dẫn đầu tất cả những thách thức lớn nhất trong thời đại của chúng ta, từ Covid đến khí hậu, hòa bình và an ninh, nhân phẩm và nhân quyền, nhưng chúng tôi sẽ không đi một mình.”

Hôm thứ Ba, Biden tập trung nhiều vào đại dịch Covid-19, đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên toàn cầu. Ông đã cho biết Hoa Kỳ vận chuyển hơn 160 triệu liều Covid-19 đến các quốc gia trên thế giới và chi hơn 15 tỷ đô la cho phản ứng Covid toàn cầu. Ông nói thêm rằng ông sẽ công bố các cam kết bổ sung của Covid-19 vào thứ Tư tại hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu do Hoa Kỳ tổ chức.

“Chúng ta đã mất mát rất nhiều trước đại dịch tàn khốc này đang tiếp tục cướp đi sinh mạng trên khắp thế giới và ảnh hưởng rất nhiều đến sự tồn tại của chúng ta. Chúng ta đang thương tiếc hơn 4,5 triệu người, thuộc mọi quốc gia, từ mọi miền. Mỗi cái chết là một nỗi đau của cá nhân. Nhưng nỗi đau chung của chúng tôi là một lời nhắc nhở sâu sắc rằng tương lai tập thể của chúng tôi sẽ dựa vào khả năng nhận ra nhân loại chung của chúng tôi và hành động cùng nhau, “Biden nói.

Tổng thống nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải hành động để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu và lưu ý rằng chính quyền của ông đã cam kết tăng gấp đôi nguồn tài chính quốc tế công để giúp các quốc gia đang phát triển giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Biden cho biết hôm thứ Ba rằng ông sẽ làm việc với Quốc hội để tăng gấp đôi con số đó một lần nữa, điều này sẽ “đưa Hoa Kỳ trở thành nước dẫn đầu về tài chính khí hậu công.”

Biden kêu gọi các quốc gia trên thế giới “đưa ra tham vọng cao nhất có thể của họ” khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Glasgow vào cuối năm nay cho Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc COP 26.

Ông chỉ ra mục tiêu mà ông đã đặt ra vào đầu năm nay là giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống khoảng một nửa so với mức năm 2005 vào năm 2030. Tuần trước, Biden thông báo Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã đưa ra cam kết toàn cầu giảm phát thải khí mê-tan gần 30% 

Tổng thống cho biết Mỹ sẽ tiếp tục duy trì “các quy tắc và chuẩn mực lâu đời đã hình thành nên hàng rào can dự quốc tế trong nhiều thập kỷ, vốn rất cần thiết cho sự phát triển của các quốc gia trên thế giới.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus