Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bài phát biểu của TT Biden ngày 01.09.2022 tại PHILADELPHIA INDEPENDENCE HALL

Thể theo lời yêu cầu của một số quý vị thính giả khắp nơi, Việt Linh xin gởi đến quý vị bài phát biểu của TT Biden tại Philadelphia Independence Hall vào thứ Năm 01.09 về những gì ông mô tả là những mối đe dọa đang diễn ra đối với nền dân chủ ở Hoa Kỳ. Bài phát biểu này được dịch và edit rút gọn theo văn phong tiếng Việt, dễ hiểu, thoáng ý để gởi đến quý vị sau đây:
Tôi là Joseph Joe Robinette Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, tôi nay tôi nói chuyện với các bạn từ vùng đất thiêng liêng ở Mỹ, đó là: Hội trường Độc lập ở Philadelphia.
Đây là nơi nước Mỹ tuyên bố độc lập với thế giới hơn hai thế kỷ trước với lời chứng thực rằng, ở Mỹ, tất cả chúng ta đều bình đẳng. Đìều này đã khiến chúng ta trở thành quốc gia vĩ đại nhất trên trái đất. Đó là lý do tại sao, trong hơn hai thế kỷ, Mỹ đã luôn là một ngọn hải đăng cho thế giới.
Nhưng khi tôi đứng đây đêm nay, thì sự bình đẳng và nền dân chủ Mỹ đang bị tấn công. Vì vậy, tôi muốn nói một cách thẳng thắn, rõ ràng nhất với tất cả người dân Mỹ về những mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt, về sức mạnh chúng ta đang có trong tay và làm sao để đối phó với những mối đe dọa này.
Chúng ta là những người thừa kế thực sự một nước Mỹ vĩ đại đã bắt đầu hơn hai thế kỷ trước. Chúng ta đã trãi qua biết bao thăng trầm cùng lịch sử từ cuộc Nội chiến Bắc Nam, quyền bầu cử, cuộc Đại suy thoái, chiến tranh thế giới, quyền công dân. Ngọn lửa thiêng vĩ đại của nước Mỹ vẫn luôn cháy, là điều giúp chúng ta tiếp tục xây dựng một nước Mỹ thịnh vượng, tự do và công bằng hơn. Đó là công việc trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi, một sứ mệnh mà tôi tin tưởng bằng cả tâm hồn mình.
Nhưng trước hết, chúng ta cần phải thành thật với nhau về một số điều không bình thường đang xảy ra ở đất nước chúng ta ngày nay. Donald Trump và các đảng viên Cộng Hòa cùng các thành viên của phong trào MAGA, họ là đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đang đe dọa chính nền tảng của nền Cộng Hòa của chúng ta.
Tôi cần nhấn mạnh rằng, không phải mọi đảng viên Cộng Hòa đều là thành viên của phong trào MAGA. Không phải mọi đảng viên Cộng Hòa đều ôm ấp hệ tư tưởng cực đoan của họ. Tôi biết, bởi vì tôi đã từng làm việc với những người Cộng Hòa bảo thủ chính thống này.
Đây là những điều thực sự khó khăn cho đất nước chúng ta, nhưng tôi là tổng thống Mỹ, không phải tổng thống của nước Mỹ đỏ hay nước Mỹ xanh, mà là của toàn nước Mỹ. Và tôi tin rằng, nhiệm vụ của tôi, nghĩa vụ của tôi là phải nói ra sự thật dù khó khăn đến đâu, dù đau đớn như thế nào.
Và theo quan điểm của tôi: Đảng Cộng hòa MAGA không tôn trọng Hiến pháp. Họ không tin vào pháp quyền. Họ không công nhận ý chí của người dân. Họ từ chối chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do. Họ đang trao quyền quyết định các cuộc bầu cử ở Mỹ cho các đảng phái và tay chân, trao quyền cho những người từ chối bầu cử phá hoại chính nền dân chủ của chúng ta
Lực lượng MAGA quyết tâm đưa đất nước này đi thụt lùi, họ muốn đưa nước Mỹ trở lại nơi không có quyền lựa chọn, không có quyền riêng tư, không có quyền tránh thai, không có quyền kết hôn với người mình yêu. Họ đề cao các nhà lãnh đạo độc tài, và họ thổi bùng ngọn lửa bạo lực chính trị đang đe dọa quyền cá nhân của chúng ta, cản trở việc theo đuổi công lý, cho pháp quyền, cho chính linh hồn của đất nước này.
Họ nhìn đám đông cuồng loạn xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1, tấn công tàn bạo cơ quan thực thi pháp luật, không phải như những kẻ nổi dậy đã găm dao găm vào cổ họng nền dân chủ của chúng ta, mà họ nhìn những kẻ gây bạo loạn như những người yêu nước. Những người MAGA đã thất bại trong việc ngăn chặn sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau cuộc bầu cử năm 2020 nhưng họ không từ bỏ, họ vẫn đang chuẩn bị cho những hành động tương tự trong các cuộc bầu cử năm 2022 và 2024.
Họ đã thử trong cuộc bầu cử năm 2020 vô hiệu số phiếu bầu của 81 triệu người. Lần này, họ quyết tâm thành công trong việc khuất phục ý chí của mọi người. Đó là lý do tại sao những người bảo thủ được kính trọng như Thẩm phán liên bang Michael Luttig đã gọi Trump và các đảng viên Cộng hòa MAGA cực đoan là “mối nguy hiểm rõ ràng” đối với nền dân chủ của chúng ta.
Mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ là có thật, tôi muốn nhấn mạnh với các bạn rằng, chúng ta không bất lực khi đối mặt với những mối đe dọa này. Có rất nhiều người Mỹ từ mọi nền tảng và tín ngưỡng khác nhau trên đất nước này từ chối hệ tư tưởng MAGA cực đoan. Và chúng ta có khả năng để ngăn chặn một cuộc tấn công của những người MAGA vào nền dân chủ Hoa Kỳ.
Tôi tin rằng nước Mỹ đang ở vào một thời điểm quan trọng, thời khắc này sẽ quyết định tương lai lâu dài của nước Mỹ. Nước Mỹ phải chọn tiến hay lùi, xây dựng tương lai hoặc quay trở lại quá khứ đen tối. Trở thành một quốc gia của hy vọng, thống nhất và lạc quan hay một quốc gia của nỗi sợ hãi, chia rẽ và bóng tối.
Đảng Cộng hòa MAGA đã đưa ra lựa chọn của họ. Họ muốn bạo lực và thù hận. Họ phát triển mạnh trên sự hỗn loạn. Họ sống, không phải dưới ánh sáng của sự thật mà là trong bóng tối của sự dối trá. Nhưng với chúng ta, những người Mỹ còn lại, chúng ta có thể chọn một con đường khác tốt hơn để hướng tới tương lai, để xây dựng ước mơ, hy vọng và tiến về phía trước.
Hoa Kỳ là một quốc gia tôn trọng Hiến pháp. Đây là một quốc gia tin tưởng vào pháp quyền. Đây là quốc gia tôn trọng bầu cử tự do và công bằng. Chúng tôi tôn vinh ý chí của người dân. Chúng tôi không phủ nhận nó. Hoa Kỳ là một quốc gia từ chối bạo lực như một công cụ chính trị. Chúng tôi không khuyến khích bạo lực. Hoa Kỳ là một đất nước tin tưởng vào sự trung thực và tôn trọng lẫn nhau.
Nhưng, rất tiếc, Đảng Cộng Hòa ngày nay đã và đang bị thống trị, thuần phục và đe dọa bởi Donald Trump và những người Cộng hòa MAGA. Và đó chính là một mối đe dọa cho đất nước này.
Tuy nhiên, lịch sử cho chúng ta biết rằng lòng trung thành mù quáng với một nhà lãnh đạo duy nhất và sẵn sàng tham gia vào bạo lực chính trị là điều gây tử vong cho nền dân chủ.
Nền dân chủ Mỹ không thể tự đứng vững và tự bảo vệ lấy nó, mà chính chúng ta, những người Mỹ phải đứng lên bảo vệ nền dân chủ nước nhà. Đó là lý do tại sao tối nay, tôi yêu cầu tất cả những người Mỹ xích lại gần nhau, đoàn kết với mục đích duy nhất là bảo vệ nền dân chủ của chúng ta bất kể hệ tư tưởng của bạn là gì.
Tất cả chúng ta cần có sự mạnh mẽ để đối đầu với những kẻ cực đoan, những kẻ luôn đặt việc theo đuổi quyền lực của mình lên trên hết. Những đảng viên và cử tri đảng Dân Chủ, Đảng độc lập, Đảng Cộng Hòa bảo thủ chính thống cần phải nắm chặt tay nhau, chúng ta phải mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn và cam kết hơn nữa để cứu nền dân chủ Mỹ. Vì những người Cộng hòa MAGA đang chủ tâm phá hủy nền dân chủ Mỹ.
Chúng ta sẽ không để bất cứ ai hay bất cứ điều gì có thể xé nát đất nước này. Ngày nay, có những mối nguy hiểm đang bao quanh chúng ta. Ngày càng có nhiều người nói về bạo lực như một công cụ chính trị được chấp nhận ở quốc gia này. Không thể được. Chúng ta không bao giờ chấp nhận bạo lực chính trị trên đất nước này. Chúng ta không cho phép bình thường hóa bạo lực ở quốc gia này. Mỗi người chúng ta phải từ chối bạo lực chính trị với tất cả sự trong sáng về đạo đức và niềm tin.
Chúng ta không thể để tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta bị suy giảm, vì đó là một con đường dẫn đến sự hỗn loạn.
Tôi biết chính trị Mỹ đang diễn biến rất khốc liệt và tồi tệ. Riêng tôi, tôi tin vào sự cho và nhận của chính trị, trong sự bất đồng quan điểm và tranh luận gay gắt. Chúng ta là một quốc gia lớn và phức tạp, nhưng nền dân chủ chỉ tồn tại nếu chúng ta, những người dân, tôn trọng hàng rào bảo vệ của nền Cộng hòa và một thể chế pháp quyền đúng đắn. Chỉ khi nào người dân chúng ta chấp nhận kết quả của các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chỉ khi nào người dân chúng ta nhìn nhận chính trị trung thực trong sự tôn trọng lẫn nhau, không phải là chiến tranh tổng lực, mà là trung gian cho những khác biệt của chúng ta. Nền dân chủ không thể tồn tại nếu một bên tin rằng chỉ có hai kết quả cho một cuộc bầu cử: Hoặc là họ phải thắng hoặc nếu thua, thì họ cho đó là gian lận. Và đó là chủ trương chính trị của đảng Cộng Hòa MAGA ngày nay.
Nền dân chủ Mỹ chỉ hoạt động nếu chúng ta chọn tôn trọng pháp quyền và các thể chế được thiết lập trong căn phòng này sau lưng tôi. Chỉ khi chúng ta tôn trọng sự khác biệt chính trị hợp pháp của chúng ta.
Tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn ý chí của người dân Mỹ bị đảo ngược bởi những thuyết âm mưu ngông cuồng và những tuyên bố lừa đảo vô căn cứ. Tôi sẽ không đứng nhìn các cuộc bầu cử ở đất nước này bị đánh cắp bởi những người chỉ muốn từ chối chấp nhận rằng họ đã thua. Tôi sẽ không đứng nhìn những quyền tự do cơ bản nhất ở đất nước này, quyền tự do bầu cử và phiếu bầu của người Mỹ có thể bị những tên cướp cạn lấy đi.
Với tư cách là tổng thống của bạn, tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta bằng quyền lực mà tôi đang nắm giữ để điều hành đất nước và tôi kêu gọi mọi người Mỹ hãy đồng hành cùng với tôi để bảo vệ nền dân chủ của đất nước này.
Những người Cộng hòa MAGA chỉ biết gieo rắc nỗi sợ hãi và dối trá, họ chỉ mưu cầu đạt được lợi nhuận và quyền lực.
Tôi tin rằng chúng ta có thể làm cho nước Mỹ trở nên an toàn hơn khi thông qua được luật an toàn súng quan trọng nhất kể từ thời Tổng thống Clinton.
Tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được chi phí kê đơn thuốc theo toa và chăm sóc sức khỏe hợp lý hơn, vì vậy chúng tôi đã thông qua cải cách chăm sóc sức khỏe quan trọng nhất kể từ khi Tổng thống Obama ký Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng.
Tôi tin rằng chúng ta có thể tạo ra một tương lai năng lượng sạch và cứu hành tinh này, vì vậy chúng tôi đã thông qua sáng kiến khí hậu quan trọng nhất từ trước đến nay.
Những người hoài nghi và những người chỉ trích chúng tôi, cho rằng chúng tôi không thể làm được gì, nhưng họ đã sai lầm, chúng tôi đã làm được nhiều hơn thế.
Không có điều gì mà nước Mỹ không làm được, không có điều gì vượt quá khả năng của chúng ta nếu chúng ta cùng làm với nhau. Con đường phía trước đầy chông gai và không hề dễ dàng để vượt qua, nhưng tôi muốn chứng minh với mọi người rằng, bất kể con đường dài và khó khăn, trắc trở bao nhiêu, chúng ta sẽ vẫn vượt qua.
Chúng tasẽ tạo ra hàng triệu việc làm mới và một nền kinh tế năng lượng sạch. Chúng ta sẽ biến thế kỷ 21 trở thành một thế kỷ khác của nước Mỹ vì thế giới cần chúng ta. Đó là lúc chúng ta cần tập trung sức lực của mình. Không phải với quá khứ đen tối, không phải chiến tranh văn hóa chia rẽ, không phải chính trị đấu đá nhau, mà vì một tương lai chúng ta có thể cùng nhau xây dựng.
Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho quốc gia của chúng ta tự do và công bằng, trung thực và mạnh mẽ. Tất cả chúng ta cần làm tốt những công việc theo đúng khả năng của mình, vì vậy hãy lên tiếng và tham gia bỏ phiếu.
Vì đất nước Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ này, tất cả chúng ta sẽ làm mọi điều tốt nhất để gìn giữ nền dân chủ của chúng ta. Cầu Chúa bảo vệ quốc gia của chúng ta, bảo vệ tất cả những người đứng ra bảo vệ nền dân chủ của chúng ta.
Chúa sẽ ban phước cho tất cả các bạn. Xin cảm ơn.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments