Bạch Cung: Trump huỷ đi New Jersey, không liên quan đến lệnh cách ly 

(CNBC) – Tổng thống Donald Trump huỷ chuyến đi New Jersey vào thứ Sáu, nhưng quyết định này, theo Toà Bạch Ốc, không liên quan gì đến sắc lệnh của Thống đốc Philip Murphy buộc du khách từ các tiểu bang điểm nóng COVID 19 phải cách ly. 

Trump dự tính vào chiều thứ Sáu dùng Chuyên cơ Air Force One bay đi Morristown, New Jersey, sau đó sẽ dành cuối tuần tại câu lạc bộ đánh golf của ông ta ở Bedminster. 

Thống đốc Murphy trước đó cho hay, sắc lệnh cách ly của ông sẽ không áp dụng đối với Tổng thống, vì “theo bất cứ định nghĩa nào thì Tổng thống Hoa Kỳ là nhân vật thiết yếu. 

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Judd Deere cho hay, việc huỷ chuyến đi “hoàn toàn không liên quan gì đến lệnh cách ly” của New Jersey. Cách đây 2 ngày, Deere cho hay, ông Trump vẫn dự tính đi New Jersey bất chấp lệnh bắt buộc du khách, kể cả người dân địa phương, từ những tiểu bang có số trường hợp virus cao phải cách ly 14 ngày. 

 

Vào thứ Tư, Murphy cùng Thống đốc New York Andrew Cuomo và Thống đốc Connecticut Ned Lamont đồng ban hành sách lệnh chung. 

Ông Trump vào thứ Ba đến Arizona, tiểu bang đang có số ca dương tính COVID 19 tăng, nằm trong sắc lệnh của ba vị thống đốc trên. 

“Tổng thống Mỹ không phải là một thường dân,” Deere tuyên bố vào thứ Tư. “Bất cứ ai đến gần ông, kể cả nhân viên, khách và báo chí đều được xét nghiệm âm tính với COVID 19.”

“Liên quan đến Arizona, Toà Bạch Ốc theo kế hoạch hạn chế COVID nhằm bảo đảm Tổng thống không đến gần bất cứ ai có triệu chứng hoặc chưa được xét nghiệm.” 

Vào thứ 5, ông Trump thăm nhà máy đóng tàu Fincantieri Marinette Marine Shipyard  ở Marinette, Wisconsin. Tại đây, Tổng thống có bài phát biểu về hợp đồng hàng triệu đô dành cho cơ sở này. Ông Trump lặp đi lặp lại tuyên bố, Mỹ chứng kiến sự gia tăng virus corona vì xét nghiệm rộng rãi hơn những quốc gia khác. “Chúng ta có chương trình xét nghiệm tốt nhất thế giới. Chúng ta phát triển trong một khoảng thời gian, và chúng ta đã làm gần 30 triệu xét nghiệm,” ông Trump nói. “Điều đó có nghĩa, chúng ta sẽ có thêm nhiều trường hợp nữa. Nếu chúng ta không muốn xét nghiệm, hoặc chúng ta không xét nghiệm, thì sẽ không có thêm. Nhưng chúng ta có thêm ca dương tính là vì chúng ta xét nghiệm. Tử vong sẽ giảm. Chúng ta có một trong những tỉ lệ tử vong thấp nhất.” 

Mỹ vào chiều thứ Sáu có hơn 2 triệu rưỡi người nhiễm virus corona, và hơn 127.000 người tử vong, theo số liệu của Worldometers. Số ca dương tính và tử vong ở Mỹ chiếm 25% tổng số ca nhiễm và tử vong trên toàn thế giới. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus