Bạch Cung: Cộng đồng tình báo “bất đồng” về báo cáo tiền thưởng Nga giết lính Mỹ 

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Donald Trump không được báo cáo về việc Nga đứng đằng sau những khoản tiền thưởng để các toán phiến quân Taliban tấn công giết hại binh sĩ liên quân vì “có bất đồng quan điểm” trong cộng đồng tình báo Mỹ về tính xác thực của những báo cáo này, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc tuyên bố vào thứ Hai. 

“Không có sự nhất trí trong cộng đồng tình báo về những cáo buộc này, và vì vậy, có sự bất đồng quan điểm từ một số trong cộng đồng tình báo về tính chính xác của những gì được tường trình,” Phát ngôn nhân Kayleigh McEnany cho hay tại buổi họp báo. “Tính chính xác của những cáo buộc đó đang tiếp tục được đánh giá.” 

Toà Bạch Ốc báo cáo cho các nhà lập pháp ở Quốc hội vào thứ Hai, bà McEnany cho hay. 

Các nhà lập pháp đang gây sức ép để chính phủ cung cấp thêm thông tin cụ thể liên quan đến bản tin được New York Time tung ra vào tối thứ Sáu tuần trước, trong đó cho hay, ông Trump vài tháng trước được thông báo về tình báo quân đội Nga đề nghị những khoản tiền bí mật để các chiến binh liên quan đến Taliban sát hại binh sĩ liên minh, trong đó có quân nhân Mỹ. 

McEnany từ chối cho biết những ai tham dự buổi họp báo cáo của chính phủ, chỉ tiết lộ Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadow vào tối Chủ nhật gọi cho Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà) và Lãnh tụ Đa số Hạ viện (Dân chủ) Steny Hoyer, mời 8 uỷ viên trong các uỷ ban liên quan tham dự. 

Dân chủ tại Hạ viện sẽ được báo cáo vào tối thứ Hai, theo một viên chức cao cấp trong chính phủ. 

Trump nhấn mạnh không hay biết gì về tin tức tình báo, và Nga cũng như Taliban phủ nhận sự tồn tại của bất cứ món tiền thưởng nào. 

Mặc dù các nhà lập pháp nhận được báo cáo về những cáo buộc tiền thưởng vào chiều thứ Hai, nhưng McEnany cho hay, Tổng thống vẫn chưa được báo cáo về vấn đề này vì ông chỉ “được báo cáo về những tin tức tình báo đã được xác minh.” Phát ngôn nhân cũng từ chối cho hay, liệu tin tức tình báo này có trong những bản báo cáo tình báo hàng ngày cho Tổng thống hay không. 

Trump vào tối Chủ nhật cho hay, các viên chức tình báo chỉ thông báo cho ông biết, họ không tin báo cáo đáng tin cậy, và vì vậy không báo cáo cho ông hay Phó Tổng thống Mike Pence về vấn đề này. 

McEnany chỉ trích New York Times đưa ra quyết định “vô trách nhiệm” khi loan tin Tổng thống được báo cáo tin tình báo trên. Tuy nhiên, tờ báo vẫn giữ nguyên quan điểm. “Chúng tôi bảo vệ câu chuyện của mình, những chi tiết cụ thể không bị các cơ quan An ninh Quốc gia của  Tổng thống phủ nhận,” Phát ngôn nhân Eileen Murphy nói. 

 

Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe vào thứ Bảy gởi ra tuyên bố, “xác nhận việc cả Tổng thống cũng như Phó Tổng thống đều chưa từng được báo cáo bất cứ thông tin tình báo nào như New York Times đăng.”

Được nhiều cơ quan truyền thông xác nhận, tường trình của New York Time cho hay, Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) nổi tiếng những vụ ám sát và gây bất ổn chống lại các nền dân chủ phương Tây đứng đằng sau những món tiền thưởng sát hại binh sĩ Mỹ. 

Dựa vào kết quả thẩm vấn các chiến binh ở Afghanistan, tình báo Mỹ phát giác ra Nga đề nghị trả tiền cho những vụ tấn công thành công nhắm vào binh sĩ liên minh vào năm ngoái. New York Times cho hay. 

AP loan tin, nghi ngờ gia tăng sau khi thành viên nhóm biệt kích tinh nhuệ của Hải quân SEAL Team Six thu được $500.000 Mỹ kim sau cuộc đột kích vào một tiền đồn của Taliban hồi đầu năm. Một viên chức tình báo giấu tên chia sẻ với AP, họ đang điều tra những cuộc tấn công vào binh sĩ Mỹ ở Afghanistan vào năm 2019 để tìm hiểu xem liệu có những chứng cớ liên quan chúng với những khoản tiền thưởng của Nga hay không. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus