Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bắc Hàn vẫn chưa trả lại bất cứ hài cốt nào của quân nhân Mỹ

(Newsweek) – Ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm thứ Tư xác nhận, trên thực tế Mỹ vẫn chưa nhận được hài cốt quân nhân Mỹ từ Bắc Hàn, mâu thuẫn với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump trước đám đông ủng hộ ở Minnesota vào ngày 19 tháng 6.

Khoảng 7700 hài cốt binh lính Mỹ vẫn còn mất tích trong cuộc chiến tranh hai miền Triều Tiên, phần lớn trong số này được cho đã nằm lại tại Bắc Hàn. Tuần trước, vào lúc quân đội Hoa Kỳ chuyển 100 quan tài gỗ ra biên giới Nam-Bắc Hàn, chuẩn bị nhận hài cốt, cũng là lúc công Trump tuyên bố từ Minnesota: “Chúng ta sẽ đưa thi thể những anh hùng đã ngã xuống về nước, trên thực tế, hôm nay đã có 200 hài cốt được trao trả.”

Phát biểu trước Uỷ ban Đặc trách Chi tiêu Thượng viện vào ngày 27 tháng 6, Ngoại trưởng Pompeo không xác nhận lời tuyên bố của Tổng thống khi Thượng nghị sĩ Cynthia Shaleen – đại diện cho các cơ quan thiện nguyện trong nhiều năm qua cống hiến hết mình để đưa thi thể quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh về nước – nêu ra vấn đề về số lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. “Tôi lạc quan rằng chúng ta sẽ bắt đầu có hai cơ hội, một là để nhận một số hài cốt trong tương lai không xa, nhưng sau đó có rất nhiều công việc với các tổ chức bất vụ lợi,” ông Pompeo nói. Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là Hoa Kỳ thực tế chưa nhận được các hài cốt, ông Pompeo xác nhận, “Chúng tôi vẫn chưa nhận được gì cả.”

Mặc dù bản thân ông Trump tự đánh bóng hội nghị thượng đỉnh thành công, nhưng quyết định gặp gỡ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un cho đến giờ vẫn chưa có kết quả rõ ràng, vì lãnh đạo cộng sản vẫn chưa có sự nhượng bộ trong một số ít vấn đề như hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ.

“Tôi đã ký kết một thoả thuận mà chúng ta sẽ đạt được mọi thứ, mọi thứ,” ông Trump nhấn mạnh sau cuộc họp. Tuy vậy, theo Politifact chỉ ra, hội nghị không có một thoả thuận cụ thể, chỉ là một thông báo, trong đó cam kết chế độ Bắc Hàn không có thay đổi lớn.

Thông báo thực sự tập trung chung quanh lời hứa hẹn của Kim Jong Un sẽ hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn, nhưng không đưa ra điều kiện cụ thể. Các cơ quan tuyên truyền của Bắc Hàn từ lâu đổ lỗi cho Hoa Kỳ là lý do các chương trình hạt nhân của họ, và Washington phải nên nhượng bộ để lôi kéo Bình Nhưỡng kiềm chế các chương trình này.

Thoả thuận ghi, Kim Jong Un chỉ “tái khẳng định cam kết chắc chắn và vững vàng” để tiến tới phi hạt nhân hoá, ngụ ý, lãnh đạo Bắc Hàn đồng tình không có phương sách mới.

TT Trump kể từ đó đã khen ngợi ông Kim Jong Un nhiều lần, tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn đang phá hủy một số địa điểm thử nghiệm hạt nhân. “Họ đã phá sập một trong những địa điểm thử nghiệm lớn nhất. của họ. Trên thực tế, đây là một trong bốn địa điểm thử nghiệm lớn của họ.”

Cho đến nay, Mỹ đã xác định cơ sở phóng vệ tinh Sohae là địa điểm Bắc Hàn nên phá hủy, nhưng hình ảnh từ vệ tinh cho thấy, đến đầu tháng này, Bình Nhưỡng vẫn chưa nhúc nhích. Trong khi đó, hình ảnh từ vệ tinh mới nhất lại cho thấy, một cơ sở hạt nhân khác – Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon – đang được Bắc Hàn nâng cấp nhanh chóng.

Ngọc Thạch (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments