Mỹ: Bắc Hàn sẽ bị huỷ diệt hoàn toàn nếu chiến tranh xảy ra!

Quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận gần biên giới. Photo Credit: AP

(Reuters) – Mỹ vào hôm nay cảnh báo lãnh đạo Bắc Hàn sẽ bị “hủy diệt hoàn toàn” nếu chiến tranh nổ ra, sau khi Bình Nhưỡng phóng thử hoả tiễn đạn đạo liên lục địa ICBM có thể vươn tới lục địa Hoa Kỳ.

Phát biểu tại phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đại sứ Mỹ Nikki Haley cảnh báo, “Nếu chiến tranh xảy ra, đừng phạm sai lầm, chế độ Bắc Hàn sẽ bị huỷ diệt hoàn toàn.”

Bà Haley cho hay, phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc cắt nguồn cung cấp dầu lửa cho Bắc Hàn. Tổng thống Donald Trump từng thề sẽ ngăn chặn chương trình hoả tiễn của Bắc Hàn, vào sáng hôm nay ông đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, có đường biên giới và giao thương với Bắc Hàn.

Quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận gần biên giới. Photo Credit: AP

“Chúng tôi chưa bao giờ muốn có chiến tranh với Bắc Hàn, và vào lúc này, chúng tôi cũng không muốn. Nếu chiến tranh xảy ra là do những hành động hiếu chiến vẫn tiếp tục như chúng ta chứng kiến vào hôm qua,” bà Haley nói.

Chính phủ ông Donald Trump nhiều lần cho biết, tất cả mọi giải pháp đối phó với Bắc Hàn đều được đặt lên bàn, trong đó có cả biện pháp quân sự, tuy nhiên, biện pháp ngoại giao vẫn được ưu tiên hàng đầu.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Bình Nhưỡng tuyên bố, hoả tiễn của họ đạt được độ cao 4.475 cây số (2.780 dặm), gấp 10 lần độ cao Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), bay xa 950 cây số (590 dặm) và trong thời gian 53 phút. Hoả tiễn này bay cao hơn, xa hơn bất cứ hoả tiễn nào được Bắc Hàn phóng thử trước đây trước khi rơi xuống vùng biển Nhật. Các chuyên viên cho rằng, hoả tiễn Hwasong-15 về mặt lý thuyết cho thấy Bắc Hàn có khả năng vươn tới tận bờ Đông Hoa Kỳ, mặc dù chưa rõ liệu hoả tiễn của Bình Nhưỡng có thể gắn được đầu đạn hạt nhân hay không.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today