Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Mỹ – Bắc Hàn: Một “canh bạc lớn” về cuộc đàm phán song phương

Yahoo News – Cuộc gặp gỡ sắp tới của Tổng Thống Donald Trump với Chủ Tịch Kim Jong-un là một ‘canh bạc lớn’ có thể làm cho thế giới trở thành một nơi nguy hiểm hơn, cựu đại sứ Anh tại Bắc Hàn cảnh cáo.

Ông John Everard nói với Chương Trình Hôm Nay rằng chính quyền Trump thiếu nhân viên chuyên môn về Bắc Hàn, cảnh cáo các cuộc đàm phán sắp xếp vội vã có thể là một mưu toan của Bình Nhưỡng để đưa Hoa Kỳ vào những nhượng bộ nguy hiểm.

“Chúng tôi đang suy xét một hội nghị thượng đỉnh dường như diễn ra mà không có bên nào chuẩn bị cho cuộc đàm phán.

Tại sao ông Kim Jong-un lại làm vậy? Tôi có nghi ngờ rằng nếu ông ta vội vã đề nghị với TT Donald Trump vào một hội nghị thượng đỉnh mà ông ta có thể nói về những điều mà Bắc Hàn đã yêu cầu trong một thời gian dài”, ông Everard nói.

‘Đây là một canh bạc lớn, rất lớn. Nếu ông Donald Trump giữ vững thì ông Kim Jong-un gặp rắc rối lớn.

“Mặt khác nếu TT Trump đồng ý với Bắc Hàn những điều họ muốn, thì thế giới có thể thay đổi và có thể nguy hiểm hơn rất nhiều”.

Hai lãnh tụ sẽ gặp nhau trước tháng 5 để thảo luận về việc giải trừ quân bị.

Thông báo gây “sốc” vì cả hai đã nhiều lần sỉ nhục và đe doạ lẫn nhau, và đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Bắc Hàn và một lãnh tụ Mỹ gặp mặt trực tiếp chính thức.

Photo Credit: Yahoo

Ông Everard tiếp tục cảnh cáo rằng Hoa Kỳ có thể đi vào cuộc đàm phán mà không có kinh nghiệm

Ông nói: “Hoa Kỳ thiếu nhân viên, đặc biệt là thiếu nhân viên có kinh nghiệm về Bắc Hàn.

“Có nhiều người Mỹ rất am hiểu Bắc Hàn, những người đã tham gia vào các cuộc đàm phán trước đây, những người đã từng làm việc với Bắc Hàn, nhưng không ai trong số họ thực sự trong chính quyền của TT Trump”.

Phó Tổng thống Mike Pence đã ca ngợi cuộc họp này là bằng chứng về thành công chiến lược của Trump.

Ông nói: “Mong muốn của Bắc Hàn để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa – trong khi ngưng tất cả các hỏa tiễn đạn đạo và thử nghiệm vũ khí hạt nhân – là bằng chứng cho thấy chiến lược của TT Trump cô lập chế độ Bình Nhưỡng có hiệu lực.

“Bắc Hàn đang đi đến bàn đàm phán mặc dù Mỹ không nhượng bộ và, với sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh, chúng tôi luôn tăng áp lực lên chính quyền Bình Nhưỡng”.

TT Trump “tweeted” ngày hôm nay rằng ‘tiến bộ rất lớn’ đã được thực hiện, nhưng các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn giữ nguyên trước khi đạt được một thỏa thuận.

Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, các biện pháp trừng phạt mới nhất về Bắc Hàn đã được Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Tư.  Một số người tin rằng Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã điều động hai vị lãnh đạo vào vị trí này. TT Moon tuyên bố vào thứ Sáu rằng đây sẽ là “cột mốc lịch sử”, đưa quá trình phi hạt nhân hóa Bán Đảo Triều Tiên thực sự đi đúng hướng.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết sự thay đổi thái độ của ông Kim đã dẫn ông Trump đến sự đồng ý cuộc gặp với lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson nói Hoa Kỳ đã rất ngạc nhiên về cách thức “tiến một bước trước” của ông Kim và cho biết ông Trump đã đưa ra quyết định riêng của mình sau khi xác định thời điểm thích hợp cho các cuộc đàm phán nhưng không phải là các cuộc đàm phán chính thức.  Ông nói rằng sẽ mất “vài tuần” để sắp xếp thời gian cho cuộc họp của họ.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT