Friday, February 3, 2023
spot_img

Ba TNS yêu cầu điều tra miễn trừ thuế thép và nhôm của Trump

New York Examiner – Ba Thượng Nghị Sĩ hôm thứ hai 26/11 đã yêu cầu cơ quan Government Accountability Office (GAO) của Quốc Hội phải mở một cuộc điều tra về hệ thống tưởng thưởng các ngoại lệ được miễn không phải đóng thuế về thép và nhôm của chính phủ Trump, vì họ e ngại có thể xảy ra tình trạng không công bằng.

Đó là các TNS Cộng Hòa Pat Toomey, TNS Dân Chủ Tom Carper và TNS Dân Chủ Doug Jones. Trong lá thư gửi Trưởng Giám Sát Viên Gene Dodaro, các TNS này viết: “Ủy ban Tài chính Thượng Viện và các nhóm công nghiệp đã kêu gọi Bộ Thương Mại phải làm rõ tiêu chuẩn mà Bộ này sử dụng nhằm làm giảm hay miễn các mức thuế”

Các TNS cho là tiến trình cấp miễn giảm thuế như vậy là không công bằng đối với cộng đồng các doanh nghiệp vì có một số doanh nghiệp lo âu về số lượng yêu cầu quá nhiều để được miễn giảm thuế và một số khác thì lại vất vả với những đòi hỏi thực ra không cần thiết.

3 TNS muốn xem xét lện miễn thuế thép và nhôm của chính phủ TRump

Các TNS nói trên kêu gọi cơ quan GAO phải điều tra xem xét các đặc điểm của tiến trình miễn giảm thuế này, thí dụ như làm như thế thì các cổ đông đóng góp gì cho chính phủ liên bang, hay tiêu chuẩn để chấp thuận hay bác bỏ một đơn xin miễn thuế là gì, hay thời gian xin là bao lâu.

Chính phủ Trump đã chính thức loan báo tăng thuế lên 25% cho thép và 10% cho nhôm vào tháng 3 năm 2018, với lý luận là mức tăng này là nhằm bảo vệ nền công nghiệp nội địa vốn có phần sản xuất thép và nhôm đóng góp cho Bộ Quốc Phòng.

Thuế tăng thép và nhôm áp dụng cho mọi sản phẩm nhập cảng vào Mỹ, nhưng chính phủ Trump cấp một số ngoại lệ dựa trên chuyện ‘xét từng trường hợp’ được miễm giảm, nếu như sản phẩm nhập cảng vào không làm hại đến ‘an ninh quốc gia’.

Cho đến ngày 12 tháng 11, đã có 48,602 đơn xin miễm giảm thuế về thép và 6,505 đơn xin về nhôm đã được đệ nạp, theo Bộ Thương Mại cho biết và Bộ đã chấp thuận cho 12,356 đơn xin về thép và 830 đơn xin về nhôm, tức chỉ vào khoảng 1/8 tồng số đơn nhận được.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments