Ba lãnh vực lớn của TT Trump ở Orlando: Nga, bức tường và giảm thuế

Photo Credit: Joe Raedle / Getty Images

New York Times – TT Trump đã chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 hôm qua ở Orlando, Florida và nhấn mạnh đến các khía cạnh sẽ nằm trong các ‘quân bài chiến lược’ của ông từ đây đến ngày bầu cử.

Cho dù ông Trump từng là người cứng rắn hơn bất kỳ tổng thống nào khác, tuy nhiên trong quan hệ Nga – Mỹ nhiều nhà quan sát chỉ ra sự trái ngược giữa các chính sách do chính quyền Trump ban hành và lời nói không quá cứng rắn từ chính ông Trump. Ông từng không đồng ý với cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis cần phải minh bạch với Nga.

TT Trump còn liên tục bác bỏ chuyện Nga đã chen vào bầu cử năm 2016, một chuyện mà các cơ quan tình báo Mỹ khẳng định và báo cáo Robert Mueller cũng nêu lên như thế. Thái độ của TT trump đối với Nga cho đến giờ vẫn chưa rõ ràng, theo ý kiến nhiều quan sát viên.

Về bức tường, TT Trump tuyên bố: “Chúng ta đang xây dựng nó, chúng ta sẽ xây trên 400 dặm tường từ đây đến cuối năm 2020”. Một lần nữa ông lại nói quá đáng, vì chính cơ quan Quan Thuế và Biên phòng xác nhận họ chỉ nhận tài trợ cho 285 dặm mà thôi.

Ngay cả 53 dặm của bức tường mà Bộ Quốc Phòng sẽ cung cấp tài chính cũng bị trục trặc vì một quan tòa liên bang trong tháng 5 đã ra phán quyết ngăn chận chuyện này.

TT Trump tuyên bố: “Chúng ta đã ra luật cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử”. Điều này cũng không đúng, vì cắt giảm thuế của cố TT R.Reagan vào năm 1981 chiếm tỉ lệ cao nhất trong kinh tế và năm 2012, cựu TT Obama còn cắt giảm thuế đến 321 tỉ đô la mỗi năm.

Về vấn đề môi trường, TT Trump nói Hoa Kỳ là quốc gia làm sạch môi trường bậc nhất thế giới, nhưng các nhà nghiên cứu của hai đại học Yale và Columbia vào năm 2018 cho hay Mỹ chỉ xếp thứ 27 trong 180 quốc gia được đánh giá đã làm sạch môi trường tích cực như thê nào.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus