Bà Gina Haspel được chuẩn thuận làm Giám Đốc CIA

bà Haspel. Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ tư 16/5 Ủy ban Tình báo Thượng Viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận cho bà Gina Haspel, người được TT Trump bổ nhiệm thay thế vị trí của ông Mike Pompeo, trở thành tân lãnh đạo cơ quan CIA với 10 phiếu thuận và 5 phiếu chống.

Được biết bà Haspel đã được hai thành viên Dân Chủ của Ủy ban Tình báo Thượng Viện đồng ý vào giờ chót và Ủy ban này yêu cầu toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu chấp thuận nhiệm vụ mới của bà ngay trong tuần này.

Việc chuẩn thuận cho bà khơi dậy cuộc tranh luận về chương trình tra tấn tù nhân của CIA đối với các nghi can khủng bố sau vụ 9/11. Bà Haspel đã hứa sẽ không cho phép chương trình này hoạt động nữa, nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

Ủy ban Tình báo Thượng Viện có 8 thành viên Cộng Hòa và 7 thành viên Dân Chủ, trong số 10 lá phiếu ủng hộ bà có tất cả các thành viên Cộng Hòa và thêm 2 lá phiếu của Dân Chủ.
Có 5 thành viên Dân Chủ cho hay sẽ bỏ phiếu ủng hộ bà, nhưng cuối cùng chỉ có 2 lá phiếu

bà Haspel. Photo Credit: AP

Dân Chủ ưng thuận. Hôm qua bà Haspel đã nói: “Với tầm viễn kiến và kinh nghiệm lâu năm của một lãnh đạo, tôi đã thấy chương trình tra tấn tù nhân lẽ ra là một trong các chuyện mà CIA không nên tiến hành”

Dị nghị lớn nhất đối bà Haspel là bà bị tố cáo đã trực tiếp xem xét một nhà tù bí mật của CIA ở Thái Lan, nhưng bà cho hay ‘lương tâm bà không cho phép bà thực hiện bất cứ lệnh nào của Tổng Thống Hoa Kỳ mà bà cho là có vấn đề’

Daphne Eviatar, đại diện cho tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm qua nhận định là “vụ chuẩn thuận cho bà Haspel làm Giám Đốc CIA sẽ là một thách thức cho quyền con người”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus