Thursday, December 1, 2022
spot_img

Austin lên tiếng về đoạn băng nữ quân nhân tố cáo cấp trên cho tội phạm tình dục tại ngũ 

(The Hill) – Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào thứ Sáu bày tỏ quan điểm về một đoạn băng video đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt, trong đó một nữ quân nhân Thủy quân Lục chiến với vẻ mặt đau khổ tố cáo viên chức Thuỷ quân Lục chiến cho phép một nam quân nhân vẫn được tại ngũ sau khi hành hung tình dục cô. 

Lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông tại Ngũ Giác Đài, Austin cho hay, ông xem đoạn băng và thấy “rất đáng ngại.” 

“Tôi yêu cầu nhân viên cung cấp thêm thông tin, và tôi tạm thời sẽ không bàn đến nữa,” Austin nói. 

Đoạn băng tự quay đăng trên TikTok vào thứ 5 được chia sẻ rộng rãi, cho thấy một nữ quân nhân Thuỷ quân Lục chiến Camp Lejeune, North Carolina, rất xúc động kể, một người đàn ông nhận tội tấn công tình dục vẫn được phép tại ngũ sau khi tướng chỉ huy của họ can thiệp. 

Theo người phụ nữ, thủ phạm ban đầu được cho xuất ngũ trong danh dự, nhưng sau đó lại được giữ lại, thậm chí sau khi có nhiều đề nghị từ cấp trên không nên cho anh ta tiếp tục tại ngũ. 

“Từ dưới lên trên, toàn bộ, tất cả mọi người đều nói rằng họ không nên giữ anh ta,” nữ quân nhân nói. “Và vị lãnh đạo chết tiệt … với tất cả bằng chứng và một … thừa nhận tội lỗi đã quyết định sẽ giữ hắn ta lại.” 

Theo người phụ nữ, cách giải quyết vụ việc của cô “chính xác lý do tại sao nữ quân nhân tự sát. Đây là lý do chính xác tại sao không ai quan tâm một cách nghiêm túc.” 

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter, Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ cho hay, họ biết đoạn băng, và “đã hành động để bảo đảm Thủy quân Lục chiến an toàn,” và đang thâu thập thông tin. 

“Lực lượng Thuỷ quân Lục chiến xem xét tất cả các cáo buộc về hành vi sai trái một cách nghiêm túc,” tuyên bố ghi. “Thủ tục tách rời hành chánh hiện tại đối với thủ phạm được nhắc đến trong đoạn băng đang diễn ra.” 

Đoạn băng được lan truyền sau khi ông Austin vào tháng 1 cam kết sẽ tìm mọi cách bài trừ tấn công tình dục trong quân đội, một vấn đề tồn  tại lâu nay được chứng minh rất khó giải quyết sau nhiều thập niên nỗ lực. 

Theo tường trình của Bộ Quốc phòng vào năm ngoái, hành hung tình dục trong quân đội gia tăng 3% so với năm 2019, với những vấn đề dai dẳng tại các học viện quân sự.

Trong hành động chính thức đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng kêu gọi các lực lượng kiểm tra các chương trình nhằm hạn chế hành hung và quấy rối tình dục. “Tôi rất coi trọng vấn đề hành hung tình dục,” ông Austin nói vào thứ Sáu. “Chúng tôi tìm cách giải quyết vấn đề một cách nghiêm túc, nhưng chưa làm đúng. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong thẩm quyền để giải quyết đúng đắn.” 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng, thâu thập thông tin là bước đầu tiên nhưng Ngũ Giác  Đài sẽ sớm xem xét “cụ thể bản thân chúng tôi, và những gì có hiệu quả, những gì không hiệu quả, và những biện pháp nào chúng tôi cần phải thực hiện … bất cứ cách nào khác, theo quan điểm của tôi, đều vô trách nhiệm.”

Hương  Giang (Theo 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments