(Bloomberg) – Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ra lệnh xem xét lại toàn bộ ít nhất 42 ban cố vấn và ủy ban của Ngũ Giác Đài sau những lo ngại về một loạt các cuộc bổ nhiệm vào phút cuối đối với những người trung thành chủ chốt của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hai viên chức Ngũ Giác Đài nói với các phóng viên hôm thứ Ba với điều kiện giấu tên sẽ yêu cầu hàng trăm thành viên hội đồng quản trị từ chức hoặc bị sa thải trong những tuần tới.

Những bổ nhiệm  của Trump trong những ngày tai chức cuối cùng của ông – bao gồm những người trung thành như Corey Lewandowski và David Bossie vào Hội đồng Kinh doanh Quốc phòng. Lewandowski là quản lý chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông Trump hồi năm 2016, còn Bossie là người hỗ trợ cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm nay.

Ngày 9/12, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Michael Pillsbury, người có quan điểm “diều hâu” với Trung Quốc, được bổ nhiệm làm chủ tịch một hội đồng cố vấn cho lãnh đạo Ngũ Giác Đài về tăng cường an ninh quốc gia. Pillsbury từng là cố vấn cho Tổng thống Trump về Trung Quốc.

Các viên chức Ngũ Giác Đài cho biết việc xem xét lại toàn bộ các ban cố vấn khác nhau – dự kiến ​​diễn ra cho đến ít nhất là tháng 6 

Quyết định loại bỏ tất cả các thành viên khiến chính quyền Biden bác bỏ những lời chỉ trích rằng họ chọn chỉ thanh trừng những người được Trump bổ nhiệm

TH