Monday, November 28, 2022
spot_img

Atlantic: Trump gọi McCain và Bush Cha “kẻ thất bại” vì bị quân thù bắn rơi 

(Business Insider) – Tổng thống Donald Trump gọi cố Tổng thống George H.W. Bush và cố Thượng nghị sĩ John McCain là “những kẻ thất bại” vì bị quân thù bắn rơi, theo một số nguồn tin chia sẻ với Tạp chí The Atlantic. 

Hai vị lãnh đạo Cộng hoà nổi tiếng từng phục vụ quân ngũ, đều là phi công chiến đấu Hải quân Hoa Kỳ. 

Ông McCain qua đời vào năm 2018 sau nhiều tháng chống chọi với căn bệnh ung thư não xâm lấn. McCain và Trump trở thành đối thủ chính trị lâu năm mặc dù chung đảng, sau khi cố Thượng nghị sĩ Cộng hoà chỉ trích Trump trong suốt chiến dịch vận động tranh cử 2016. 

Theo The Atlantic, sau khi McCain qua đời, ông Trump tức giận khi thấy cố Thượng nghị sĩ được treo cờ rũ. Tổng thống bảo nhân viên, “Chúng ta sẽ không ủng hộ đám tang của kẻ thất bại như vậy,” một nguồn tin biết rõ trao đổi này chia sẻ với Atlantic. “Chúng ta đang làm quái quỷ gì? cho kẻ tồi tệ chết tiệt,” ông Trump nói. 

Gia đình John McCain không mời ông Trump hay thân nhân Tổng thống tham dự tang lễ cố Thượng nghị sĩ, nhưng hai vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner vẫn đến viếng. Con gái trưởng ông McCain, Meghan Mccain trên chương trình của Stephen Colbert cho hay, cô không biết Ivanka Trump và Jared Kushner đến, và mong lẽ ra họ không nên có mặt. 

Trong chiến dịch vận động tranh cử 2016, Trump bị chỉ trích dữ dội vì đã chê bai sự phục vụ quân ngũ của McCain. 

Ông McCain là phi công chiến đấu Hải quân, người đã bị Cộng sản Việt Nam bắt giữ, cầm tù và tra tấn hơn 5 năm trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. McCain nhận được Huy chương Ngôi sao Bạc. “Ông ta không phải là một anh hùng chiến tranh,” ông Trump nói về McCain vào tháng 7 năm 2015. “Ông ta là một anh hùng chiến tranh vì ông ta bị bắt. Tôi thích những người không bị bắt.” 

Vào năm ngoái, ông Trump không giấu giếm vui mừng sau khi McCain qua đời, ám chỉ rằng cố Thượng nghị sĩ đang ở địa ngục. “Chúng tôi cần 60 phiếu, và chúng tôi có 51 phiếu,” ông Trump nói đến nỗ lực bãi bỏ Obamacare của Cộng hòa. “Và đôi khi, quý vị biết đó, chúng tôi có một chút khó khăn với một vài người trong số họ, đúng không? May mắn, họ đã đi rồi. Họ đi vào đồng cỏ xanh, hay có lẽ còn xa hơn đồng cỏ xanh nữa. Nhưng họ đi rồi, và tôi lấy làm vui mừng vì họ đã đi rồi.” 

 

7 tháng sau khi McCain qua đời, Tổng thống Mỹ than phiền không ai cám ơn ông “ đã phải” cho McCain loại tang lễ mà ông ta muốn ở Washington D.C. “Tôi không quan tâm về điều này, tôi không nhận được cám ơn. Cũng không sao,” ông Trump nói trong bài phát biểu ở Ohio. “Chúng tôi đưa tiễn ông ta, nhưng tôi không phải là người ưa chuộng John McCain.” 

Ba nguồn tin cũng chia sẻ với The Atlantic rằng, Trump miêu tả cựu Tổng thống Bush Cha là “kẻ thất bại” sau khi phi cơ của ông bị bắn hạ  trong Đệ nhị Thế chiến. Là phi công Hải quân trẻ tuổi nhất vào lúc đó, ông Bush Cha đã bay tổng cộng 58 vòng sứ mạng chiến đấu, kể cả lần bị lực lượng Nhật bắn hạ. 

Giám đốc truyền thông Toà Bạch Ó6c Alyssa Farah phủ nhận những cáo  buộc trong bài báo của The Atlantic, cho rằng bản tin này “xúc phạm và rõ ràng sai trái.” 

“Donald Trump xem trọng quân đội nhất,” Farah đăng trên Twitter vào tối thứ 5. “Ông ấy đã chứng minh cam kết của mình đối với lực lượng: tăng lương cho quân đội, tăng ngân khoản cho quân đội, và ký cải tổ cựu chiến binh và ủng hộ gia đình quân nhân.” 

“Tôi chứng kiến Donald Trump trang trọng ký thư cho các gia đình của các anh hùng trận vong,” bà Farah nói. “Ông ấy vinh danh ký ức của họ bằng những việc làm hơn bất cứ tổng thống thời hiện đại nào để đưa chúng ta ra khỏi những cuộc chiến bất tận.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments