Arizona chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden

(Bloomberg) – Arizona đã chứng nhận chiến thắng của đảng Dân chủ Joe Biden tại bang hôm thứ Hai, giáng đòn mới nhất vào chiến dịch của Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược thất bại của ông và để Wisconsin trở thành bang chiến trường tranh chấp cuối cùng sẽ chính thức chứng nhận kết quả bầu cử 

Việc chứng nhận được thực hiện tại Phoenix bởi Thư ký bầu cử Katie Hobbs. Quá trình này được giám sát bởi Thống đốc Doug Ducey, Tổng chưởng lý Mark Brnovich và Chánh án Tòa án tối cao bang Robert Brutinel.

Với việc chứng nhận rằng Biden đã thắng tiểu bang và toàn bộ 11 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn Arizona được trao cho Biden, trừ khi có tòa án can thiệp.

Đó là một thất bại khác trong nỗ lực của Trump và các đồng minh nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử của ông bằng cách thách thức kết quả tại tòa án và tìm cách tạm dừng chứng nhận ở một số bang, bất chấp những gì các chuyên gia pháp lý đã nói là thiếu bằng chứng. Những chiến thuật đó đã vấp phải rất nhiều thất bại trước tòa án .

Luật sư riêng Rudy Giuliani của Trump là một trong số những người tham gia cuộc họp vào thứ Hai tại khách sạn Phoenix với các nhà lập pháp và những người ủng hộ Đảng Cộng hòa để thảo luận về “những bất thường và gian lận bầu cử”. Giuliani là một phần của cuộc họp tương tự vào tuần trước ở Pennsylvania, trong đó Trump đã gọi điện để khiếu nại mà không có bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử là gian lận.

Wisconsin là bang chiến trường tranh chấp cuối cùng còn lại để chứng nhận kết quả của . Quá trình đó sẽ bắt đầu vào cuối buổi chiều thứ Hai . Pennsylvania, Michigan và Nevada đã chứng nhận chiến thắng của Biden vào tuần trước, và Georgia đã chính thức chứng nhận vào ngày 20 tháng 11.

Chiến thắng của Biden ở Arizona không đủ điều kiện cho một cuộc kiểm phiếu lại bởi vì tỷ lệ thắng cuộc lớn hơn 200 phiếu bầu hoặc 1/10 của 1% chênh lệch giữa hai ứng cử viên. Chủ tịch Đảng Cộng hòa Arizona, bà Kelli Ward cho biết đảng này có ý định đưa ra lời thách thức đối với kết quả cuộc bầu cử sau khi quá trình hoàn tất.

Chứng nhận được tiến hành sau khi một thẩm phán của Quận Maricopa bác bỏ đơn kiện của Đảng Cộng hòa Arizona vào ngày 19 tháng 11 nhằm tìm cách buộc quận đông dân nhất của tiểu bang hoàn thành việc kiểm phiếu lại một số lá phiếu, mặc dù không có bằng chứng về gian lận cử tri hoặc lỗi phần mềm .

Trump cho đến nay vẫn từ chối nhượng bộ, nhưng ông thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật trên Fox News rằng cuộc chiến để lật ngược thất bại tái cử của ông “có thể” sẽ không đến được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, vốn là mục tiêu của nhóm pháp lý của ông.

Tổng thống và các luật sư của ông cũng đã kêu gọi các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát ở các bang bỏ qua chiến thắng bỏ phiếu phổ thông của Biden và nêu tên các đại cử tri của Trump, nhưng một số nhà lãnh đạo lập pháp đã nói rằng điều đó sẽ không xảy ra và các chuyên gia pháp lý nói rằng các cơ quan lập pháp bang có thể ‘ ghi đè việc bổ nhiệm các đại cử tri Biden sau khi xác nhận phiếu bầu.’

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ đã công nhận Biden là người chiến thắngvà tổng thống kêu gọi các cơ quan của ông hợp tác. Việc chỉ định đó đã kích hoạt một quá trình chuyển đổi chính thức, cho phép tổng thống đắc cử và nhóm của ông tiếp cận với các viên chức cơ quan

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus