AP: Whitaker tuyên bố cuộc điều tra của Mueller vẫn được tiếp tục

Photo Credit: AP

Washington (AP) — Tại một cuộc họp vào hôm thứ  5, Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Matt Whitaker cho Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham biết, cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn được tiếp tục.

Cuộc họp giữa ông Graham và Whitaker diễn ra vào lúc một nhóm các Thượng nghị sĩ hai bên đang thúc đẩy dự luật bảo vệ công việc của Mueller. Các Thượng nghị sĩ tỏ ra quan ngại về qua điểm trước đây của ông Whitaker về cuộc điều tra. Mối quan ngại này tăng cao kể từ khi Whitaker được ông Trump bổ nhiệm Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp thay ông Jeff Sessions.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp cho ông Graham hay, cuộc điều tra của Mueller sẽ được phép tiếp tục, một nguồn tin tham dự cuộc họp tiết lộ.

Lãnh tụ phe Thiểu số Thượng viện, ông Chuck Schumer và các Thượng nghị sĩ Dân chủ khác kêu gọi ông Whitaker rút khỏi vị trí giám sát cuộc điều tra Nga. Trong khi đó, Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp hồi đầu tuần thông báo, ông Whitaker sẽ theo đúng hướng dẫn của Bộ Tư pháp, tham khảo các viên chức từ Văn phòng Đạo đức về “trách nhiệm giám sát và những vấn đề có thể bảo đảm việc rút lui khỏi cuộc điều tra.” Vào hôm thứ Tư, Bộ Tư pháp gởi ra thông báo nội bộ, bày tỏ quan điểm ủng hộ việc bổ nhiệm ông Whitaker và cho rằng việc này không vi hiến.

Photo Credit: AP

Dân chủ cũng kêu gọi đưa dự luật bảo vệ công tố viên đặc biệt vào dự luât chi tiêu chính phủ bắt buộc phải thông qua vào tháng 12 để tránh chính phủ bị đóng cửa. Cũng vào hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Jeff Flake doạ, nếu dự luật này không được đưa ra sàn Thượng viện bỏ phiếu thì ông sẽ không bỏ phiếu chuẩn thuận các ứng cử viên tư pháp do chính phủ đề cử.

Vào hôm thứ 5, ông Trump mở một đợt tấn công mới vào ông Mueller và cuộc điều tra Nga. “Các công việc nội bộ bên trong cuộc điều tra của Mueller hoàn toàn là mớ hỗn độn. Họ không tìm ra thông đồng, và hoàn toàn trở nên điên khùng,” ông Trump đăng trên Twitter. “Họ gào thét và la lối người ta, đe doạ người ta phải có câu trả lời theo ý họ muốn. Họ là nỗi nhục quốc gia và không quan tâm đã huỷ hoại bao nhiêu cuộc đời.” Sau đó ông chuyển cơn giận sang Mueller, “Đây là những người giận dữ, trong đó có Bob Mueller, người có xung đột quyền lợi cao, và từng phục vụ 8 năm cho Obama. Họ thậm chí không để ý tất cả những việc làm xấu xa và tội phạm ở nhóm kia. Hoàn toàn là cuộc săn tìm phù thuỷ không hơn không kém trong lịch sử Mỹ!”

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus