Tuesday, November 29, 2022
spot_img

AP: Whitaker tuyên bố cuộc điều tra của Mueller vẫn được tiếp tục

Washington (AP) — Tại một cuộc họp vào hôm thứ  5, Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Matt Whitaker cho Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham biết, cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn được tiếp tục.

Cuộc họp giữa ông Graham và Whitaker diễn ra vào lúc một nhóm các Thượng nghị sĩ hai bên đang thúc đẩy dự luật bảo vệ công việc của Mueller. Các Thượng nghị sĩ tỏ ra quan ngại về qua điểm trước đây của ông Whitaker về cuộc điều tra. Mối quan ngại này tăng cao kể từ khi Whitaker được ông Trump bổ nhiệm Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp thay ông Jeff Sessions.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp cho ông Graham hay, cuộc điều tra của Mueller sẽ được phép tiếp tục, một nguồn tin tham dự cuộc họp tiết lộ.

Lãnh tụ phe Thiểu số Thượng viện, ông Chuck Schumer và các Thượng nghị sĩ Dân chủ khác kêu gọi ông Whitaker rút khỏi vị trí giám sát cuộc điều tra Nga. Trong khi đó, Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp hồi đầu tuần thông báo, ông Whitaker sẽ theo đúng hướng dẫn của Bộ Tư pháp, tham khảo các viên chức từ Văn phòng Đạo đức về “trách nhiệm giám sát và những vấn đề có thể bảo đảm việc rút lui khỏi cuộc điều tra.” Vào hôm thứ Tư, Bộ Tư pháp gởi ra thông báo nội bộ, bày tỏ quan điểm ủng hộ việc bổ nhiệm ông Whitaker và cho rằng việc này không vi hiến.

Photo Credit: AP

Dân chủ cũng kêu gọi đưa dự luật bảo vệ công tố viên đặc biệt vào dự luât chi tiêu chính phủ bắt buộc phải thông qua vào tháng 12 để tránh chính phủ bị đóng cửa. Cũng vào hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Jeff Flake doạ, nếu dự luật này không được đưa ra sàn Thượng viện bỏ phiếu thì ông sẽ không bỏ phiếu chuẩn thuận các ứng cử viên tư pháp do chính phủ đề cử.

Vào hôm thứ 5, ông Trump mở một đợt tấn công mới vào ông Mueller và cuộc điều tra Nga. “Các công việc nội bộ bên trong cuộc điều tra của Mueller hoàn toàn là mớ hỗn độn. Họ không tìm ra thông đồng, và hoàn toàn trở nên điên khùng,” ông Trump đăng trên Twitter. “Họ gào thét và la lối người ta, đe doạ người ta phải có câu trả lời theo ý họ muốn. Họ là nỗi nhục quốc gia và không quan tâm đã huỷ hoại bao nhiêu cuộc đời.” Sau đó ông chuyển cơn giận sang Mueller, “Đây là những người giận dữ, trong đó có Bob Mueller, người có xung đột quyền lợi cao, và từng phục vụ 8 năm cho Obama. Họ thậm chí không để ý tất cả những việc làm xấu xa và tội phạm ở nhóm kia. Hoàn toàn là cuộc săn tìm phù thuỷ không hơn không kém trong lịch sử Mỹ!”

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments