Saturday, December 3, 2022
spot_img

Áp phích “Biệt đội Chiến binh Hồi gíao” nhạo 4 nữ dân biểu – Cộng hoà Illinois xin lỗi 

(CBS News) – Một nhóm Cộng hoà tại tiểu bang Illinois vào hôm Chủ nhật lên tiếng xin lỗi sau khi chia sẻ một tấm áp phích chế, trong đó gọi 4 nữ dân biểu Dân chủ – những người đang bị ông Trump liên tục chỉ trích hơn tuần qua – là “Biệt đội Chiến binh Hồi giáo – The Jihad Squad.” 

Hiệp hội Chủ tịch Quận hạt Cộng hoà Illinois (RCCA) – tổ chức giúp chọn ứng cử viên Cộng hoà trong tiểu bang – đã bị lưỡng đảng chỉ trích gay gắt sau khi đăng trên mạng xã hội tấm áp phích in hình ảnh 4 nữ dân biểu cấp tiến Alexandria Ocasio-Cortez, Ayanna Pressley, Rashida Tlaib và Ilhan Omar dùng súng dưới dòng chữ “Biệt đội Chiến binh Hồi giáo.” Logo của RCCA xuất hiện phía góc dưới tấm áp phích. 

Chủ tịch RCCA, Mark Shaw gởi ra thông báo xin lỗi vào tối Chủ nhật. “Tôi lên án bài tự ý đăng, và hình ảnh trên đã bị xoá,” ông Shaw ghi. “Tôi xin lỗi nếu ai đó đã xem nội dung và cảm thấy bị xúc phạm.” Vị Chủ tịch cũng cho biết thêm, hình ảnh tự đăng trên là sự chia trí khỏi cuộc tranh cãi nghiêm túc chung quanh những chính sách được 4 nữ dân biểu cấp tiến ủng hộ. 

Được chế từ tấm áp phích quảng cáo phim hành động “Biệt đội Bài trừ Tội phạm – Gangster Squad” vào năm 2013, trong đó dân biểu Omar cầm khẩu súng trường hạng nặng, Pressley chĩa khẩu súng ngắn, Tlaib cầm khẩu súng trong miệng gào thét, còn Ocasio-Cortez mặc áo đầm đỏ phía dưới bị lửa bao vây. Dòng chữ “Thánh chiến chính trị là trò chơi của họ – Nếu quý vị không đồng tình với tư tưởng xã hội chủ nghĩa của họ thì quý vị kỳ thị” – được in đậm. 

Chủ tịch đảng Cộng hoà ở Illinois, Tim Schneider lên án việc này. Ông cho rằng, hình ảnh trên không phản ánh những giá trị của Cộng hoà. Đảng Dân chủ tại quận Cook lên án áp phích là “cuộc tấn công khiêu khích và kỳ thị.” 

Tấm áp phích diễu cợt diễn ra sau một loạt các ý kiến công khai tấn công 4 nữ dân biểu da màu của ông Trump. Tổng thống Mỹ kêu gọi 4 phụ nữ này nên “quay trở về xứ của mình, nơi có hệ thống đầy rẫy tội phạm và rạn vỡ,” và họ nợ người dân Mỹ lời xin lỗi. Chưa hết, tại buổi vận động tranh cử ở North Carolina vào hôm thứ Tư, người ủng hộ ông Trump hô lớn “tống cổ cô ta về nước” sau khi Tổng thống nhắc đến dân biểu Omar – người duy nhất trong số này không sinh trưởng ở Mỹ. Trump không mảy may có ý kêu gọi người ủng hộ ngưng hô hào như vậy. Sang hôm sau, ông đổi ý, tìm cách giữ khoảng cách với người ủng hộ nhưng khi nhìn thấy những hình ảnh Omar được đón tiếp nồng nhiệt khi trở về Tennessee, Trump thay đổi thái độ. Ông ca ngợi đám đông tại buổi vận động tranh cử và tiếp tục tấn công nữ dân biểu này. 

“Tôi không tin 4 nữ dân biểu có khả năng yêu nước Mỹ. Họ nên xin lỗi nước Mỹ và Israel vì những phát ngôn kinh khủng,” Trump đăng trên Twitter vào hôm Chủ nhật vừa qua. 

Dân biểu Tlaib mới đây thẳng thừng tuyên bố trước cử tri của mình, “Tôi sẽ không đi đâu hết, cho đến khi phế truất được Tổng thống!” 

Hương Giang (Theo CBS News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments