Wednesday, December 7, 2022
spot_img

AP: Chỉ một số ít gian lận bầu cử Arizona, làm suy yếu tuyên bố của Trump

PHOENIX (AP) — Giới chức bầu cử các quận hạt Arizona chỉ xác định được chưa đến 200 trường hợp gian lận trong hơn 3 triệu phiếu bầu cử tổng thống năm 2020, làm suy yếu những tuyên bố của cựu Tổng thống Donald Trump về gian lận bầu cử, khi đồng minh của ông ta tiếp tục cuộc kiểm toán gây tranh cãi ở quận hạt đông dân nhất ở tiểu bang. 

Một cuộc điều tra của AP phát giác ra 182 trường hợp có vấn đề đủ để giới chức bầu cử chuyển sang cho các nhà điều tra thẩm tra. Cho đến nay, chỉ có 4 trường hợp dẫn đến cáo buộc hình sự, kể cả những vụ được xác định trong một cuộc điều tra riêng của tiểu bang. Chưa có ai bị truy tố, không có lá phiếu nào được đếm 2 lần. 

Mặc dù có thể có thêm những trường hợp gian lận khác, những con số cho thấy câu chuyện hoang đường  trong những tuyên bố của ông Trump gian lận bầu cử hay những bất thường ở Arizona khiến cho ông ta mất phiếu cử tri đoàn tại tiểu bang. Kết quả kiểm toán và chứng nhận cuối cùng, Biden thắng 10.400 phiếu hơn ông Trump trong tổng số 3,4 triệu phiếu của tiểu bang. 

Kết luận của AP trùng khớp với những nghiên cứu trước đây cho thấy  gian lận bầu cử hiếm xảy ra. Một loạt những biện pháp bảo vệ được xây dựng trong hệ thống không chỉ ngăn chặn gian lận xảy ra mà còn phát giác khi gian lận xảy ra. 

“Trên thực tế, giới chức bầu cử trên khắp tiểu bang đầu tư nhiều nhằm hỗ trợ bảo đảm tính toàn vẹn bầu cử của chúng ta, và niềm tin của công chúng đặt vào họ,” Chánh Thư ký tiểu bang Arizona Katie Hobbs (Dân chủ). “Và một phần trong đó đòi hỏi xem nặng gian lận bầu cử.” 

Số trường hợp gian lận ở Arizona cũng cho thấy một thực tế khác: Gian lận bầu cử thông thường xảy ra lưỡng đảng. Trong 4 trường hợp bị cáo buộc hình sự, 2 dính tới cử tri Dân chủ, và 2 dính tới Cộng hoà. 

AP xem lại những tuyên bố hậu thuẫn do nhiều các viên chức bầu cử địa phương và tiểu bang đưa ra – và thậm chí cả những viên chức Cộng hoà và Thống đốc Cộng hoà Doug Ducey  – rằng bầu cử tổng thống ở Arizona an toàn và kết quả hợp lệ. 

Cho dù vậy, thượng viện tiểu bang do Cộng hoà kiểm soát trong nhiều tháng qua thực hiện cái gọi là  “kiểm toán pháp y” kết quả ở quận Maricopa. Nỗ lực này đã bị giới chuyên viên bầu cử làm mất uy tín và đối mặt với chỉ trích lưỡng đảng, nhưng một số Cộng hoà, trong đó có cả Trump,  lại cho rằng, nó sẽ lôi ra ánh sáng gian lận bầu cử đại trà. 

AP thống kê những trường hợp gian lận sau khi đệ đơn yêu cầu hồ sơ công khai đối với tất cả các quận hạt trên tiểu bang. Đa số – 11/15 – quận hạt không có trường hợp nào cần phải chuyển sang cho công tố viên địa phương. Hầu hết những trường hợp bị phát giác đều liên quan đến cử tri bỏ phiếu cho thân nhân đã qua đời hoặc tìm cách bỏ phiếu hai lần. 

Ngoài ra, Đơn vị Toàn vẹn Bầu cử thuộc văn phòng Tổng biện lý được thành lập vào năm 2019 với mục đích phát  giác ra gian lận bầu cử hiện đang thẩm tra những trường hợp  gian lận. 

Phát ngôn nhân Văn phòng  Tổng biện lý Mark Brnovich vào tháng 4 cho AP hay, đơn vị có 21 hồ sơ đang điều tra, mặc dù ông không nêu cụ thể liệu toàn bộ những hồ sơ này đều từ cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. 

Maricopa, quận hạt đang có “kiểm toán pháp y” do Cộng hoà thực hiện, đã xác định được 1 trường hợp có thể đã gian lận trong tổng số 2,1 triệu phiếu, trường hợp một cử tri có thể đã bỏ phiếu ở tiểu bang khác. Hồ sơ được chuyển sang cho văn phòng biện lý quận, và văn phòng Tổng biện lý tiểu bang. Tại Arizona, các nhà lập pháp Cộng hoà sử dụng những tuyên bố vô căn cứ để biện minh cho việc mời bên ngoài vào kiểm toán quận Maricopa, và thông qua luật gây khó khăn cho những cử  tri thường xuyên tự động nhận được phiếu bầu qua thư. 

Trong một tuyên bố, Trump gọi kết quả điều tra của AP là nỗ lực “làm mất uy tín hàng loạt gian lận và bất thường về bầu cử ở những tiểu bang chiến địa. Cựu Tổng thống tuyên bố “con số thực” sẽ sớm được công bố, nhưng ông không cung cấp  bất cứ chứng cớ nào để hậu thuẫn khẳng định của mình.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments