Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Anthony Fauci và Deborah Birx cảnh báo rủi ro COVID 19 tại tập hợp ở  Tulsa 

WASHINGTON (NBC News) — Hai nhà khoa học hàng đầu trong lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc cảnh báo các viên chức chính phủ về những rủi ro y tế nếu tổ chức buổi vận động tranh cử lớn bên trong hội trường, khuyến cáo chống lại tụ tập đông người, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc.  

Giám đốc Viện quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci cùng Tiến sĩ Deborah Birx vào tuần trước đều lên tiếng bày tỏ quan ngại trong nội bộ về vấn đề an toàn khi tổ chức buổi tập hợp với khoảng 19.000 người trong khán phòng khép kín ở Tulsa, Oklahoma vào thứ Bảy. 

Nhưng Tổng thống Donald Trump và các cố vấn vận động tranh cử vẫn tiến hành sự kiện có thể thu hút hàng chục ngàn người bên trong và bên ngoài, những người không  duy trì giãn cách xã hội và không cần phải mang khẩu trang. Họ cho rằng, người tham dự “chấp nhận rủi ro cá nhân,” và “đó là một phần cuộc sống.” 

Đã gần 2 tháng qua kể từ khi lực lượng đặc nhiệm họp lần cuối, và 4 tuần kể từ khi bà Birx trả lời các câu hỏi về đại dịch từ phòng họp báo Toà Bạch Ốc, Phó Tổng thống Mike Pence và các cố vấn hàng đầu của ông làm lơ những hướng dẫn của chính phủ, không mang mặt nạ trong những chuyến công tác gần đây. 

Trong khi Tổng thống và Phó Tổng thống cố gắng tìm cách vẽ bức tranh màu hồng về tình hình COVID 19, và dự báo sẽ sớm quay trở lại bình thường, thì một số thành viên lực lượng ứng phó virus corona muốn quay trở lại những buổi họp báo để có thể nói chuyện trực tiếp với người dân Mỹ, theo những người liên quan đến các cuộc họp. 

Toà Bạch Ốc hiện không có kế hoạch mở họp báo thường nhật, theo một người thân cận Tiến sĩ Anthony Fauci, và vì vậy, ông phải tìm những nơi khác để có thể đưa ra lời khuyên y tế. 

Fauci liên tục xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn truyền hình trên một loạt các cơ quan truyền thông, và điều này làm “ngứa mắt” Tổng thống, nguồn tin cho hay. Ông cũng thường xuyên mâu thuẫn và làm suy yếu những thông điệp lạc quan của Trump và Pence với những thông tin và số liệu khoa học chỉ ra đợt dịch thứ hai sắp diễn ra. Được biết, ông Trump và Fauci không gặp mặt hay trao đổi với nhau trong nhiều tuần. 

Hồi đầu đại dịch, Tổng thống ca ngợi Fauci, và đánh bóng chuyên môn của ông. Nhưng ông Trump cũng công khai phản bác nhà khoa hoc khi cảm thấy bị thách thức, như sau khi Fauci đưa ra ý kiến an toàn sức khoẻ về việc tái mở lại football. 

“Tony Fauci chẳng liên quan gì đến liên đoàn bóng bầu dục cả. Họ dự tính mở lại giải rất an toàn và có kiểm soát. Tuy nhiên, nếu họ không đứng chào cờ và quốc ca thì tôi sẽ không xem,” Trump đăng trên Twitter. 

Theo phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany cho truyền thông hay, các buổi họp báo tình hình virus corona sẽ không quay trở lại, thay vào đó bà sẽ người trình bày thông tin mới sau khi cố vấn với Tiến sĩ Birx. Tuy nhiên, lực lượng đặc nhiệm vẫn họp kín hàng tuần. 

Khi được hỏi bản thân có tham dự buổi tập hợp ở Tulsa hay không, Fauci đáp, “Tất nhiên là không!” vì tuổi tác nằm trong diện có nguy cơ cao. Ông cũng cảnh báo mọi người nên mang khẩu trang, mặc dù ban vận động tái tranh cử của ông Trump không yêu cầu như vậy. 

Buổi tập hợp diễn ra bất chấp hướng dẫn của CDC – Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ của chính chính phủ” – liệt những đám  đông vào loại “có nguy cơ cao nhất,” đặc biệt khi người ta không thể giãn cách 6 feet. 

Trung tâm BOK yêu cầu chiến dịch tái tranh cử của ông Trump trình bày kế hoạch an toàn chi tiết hơn, nhưng 24 tiếng đồng hồ trước khi sự kiện diễn ra, họ vẫn chưa nhận được. Các viên chức vận động tranh cử cảnh báo những người nào có bệnh sẵn, hoặc những yếu tố khác có thể đặt họ vào nguy cơ nhiễm virus thì không nên tham dự buổi tập hơp vào thứ Bảy. Người tham dự phải ký vào văn bản từ  bỏ trách nhiệm pháp lý đối với Tổng thống, ban vận động tái tranh cử, nhân viên, trung tâm BOK và nhà tổ chức, nếu như họ nhiễm virus. 

Oklahoma chứng kiến gia tăng đáng kể các trường hợp nhiễm virus corona, tăng đột biến 100% ở quận Tulsa trong tuần này, mức cao nhất ở tiểu bang. Tiểu bang hiện đang có hơn 9700 ca dương tính và ít nhất 367 ca tử vong do virus corona gây ra. Một trong những lý do mà chiến dịch quyết định tổ chức tập hợp ở Oklahoma vì tiểu bang hiện đã bước vào giai đoạn mở cửa thứ ba. 

Vào lúc Toà Bạch Ốc tìm cách tập trung vào thông điệp phục hồi kinh tế và tái mở cửa, có căng thẳng xảy ra với các thành viên đội đặc nhiệm ứng phó với virus corona, những người vẫn tiếp tục khuyến khích người Mỹ tuân theo những hướng dẫn của CDC, trong khi đáp ứng được mong muốn công khai của Tổng thống. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments