Monday, February 6, 2023
spot_img

Anthony Fauci: Không chứng cớ khoa học chỉ ra virus corona được tạo ở phòng thí nghiệm

(National Geographic) – Tiến sĩ Anthony Fauci vào hôm thứ Hai tuyên bố, bằng chứng tốt nhất chỉ ra virus đứng đằng sau đại dịch không được tạo ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. 

Trở thành gương mặt khoa học nổi bật trong cuộc chiến chống virus corona của Mỹ trong thời gian gần đây, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm trên căn bản phá tan cuộc tranh luận căng thẳng giữa các nhà chính trị và các chuyên viên. Trong cuộc trò chuyện với National Geographic vào hôm thứ Hai, ông Fauci gọi đây là “tranh cãi vòng vo.” 

“Nếu anh nhìn vào tiến hoá của virus trong loài dơi, và những gì đang có bây giờ, chứng cớ khoa học rất, vô cùng mạnh mẽ nghiêng về hướng không thể bị thao túng một cách giả mạo hay cố tình… Tất cả mọi thứ về tiến hoá qua thời gian mạnh mẽ chỉ ra con virus này đã tiến hoá trong tự nhiên, và sau đó nhảy vào các loài,” Fauci nói. 

Dựa vào chứng cớ khoa học, Tiến sĩ cũng quay lưng lại với giả thuyết là có ai đó tìm ra virus corona trong môi trường tự nhiên, mang nó vào phòng thí nghiệm và rồi tình cờ bị phát tán ra ngoài. 

Điều mà nhà khoa học quan ngại nhất là Mỹ sẽ bị thách thức trong mùa Thu và mùa Đông năm nay bởi đợt dịch COVID 19 thứ hai nếu quốc gia không giảm tỉ lệ nhiễm bệnh vào mùa hè. “Đáng xấu hổ nếu chúng ta không đủ xét nghiệm vào lúc virus có thể quay trở lại vào mùa thu và mùa đông,” ông Fauci nói. Theo Tiến sĩ, Mỹ cần bảo đảm chúng ta không chỉ có nguồn cung cấp xét nghiệm đầy đủ trước đợt dịch thứ hai, mà còn bảo đảm một hệ thống để xét nghiệm cho những người cần chúng nhất. 

“Tôi không nghĩ virus này sẽ biến mất,” Fauci nói. “Nó sẽ ở đâu đó, và nếu có cơ hội thì sẽ quay trở lại.” Vì vậy, theo ông, trong mùa hè này, Mỹ nên tập trung củng cố hệ thống y tế quốc gia, bảo đảm có đủ giường bệnh, máy thở, và thiết bị bảo vệ cá nhân cho nhân viên y tế. 

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục duy trì giãn cách xã hội ở mọi nơi cho đến khi các ca nhiễm bệnh bắt đầu giảm ở các thành phố và tiểu bang.

Tuy vây, Anthony Fauci vẫn rất lạc quan rằng thuốc ngừa sẽ có trong một thời gian ngắn. Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm nhắc đến một vaccine tiềm năng mà ông nghĩ có thể sẽ được tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vào đầu mùa hè. Theo Fauci, thuốc chủng ngừa cuối cùng có thể có cho công chúng vào đầu tháng 1, và như vậy sẽ phá kỷ lục về tốc độ phát triển vaccine. 

Có lý do cho sự tự tin của ông Fauci từ những kết quả “ấn tượng” được nhìn từ thí nghiệm trên động vật từ loại vaccine của Moderna Therapeutics có trụ sở ở Cambridge, Massachusetts – công ty đưa thuốc vào thử nghiệm trên người trong kỷ lục 42 ngày. Thuốc ngừa này được biết đến là  vaccine mRNA. Vaccine này được phát triển bằng cách sử dụng một phần của trình tự di truyền COVID-19 được gọi tắt là mRNA hay RNA thông tin. Thuốc chủng ngừa truyền thống sử dụng chính virus đó để tạo ra vaccine, trong khi mRNA-1273 của Công ty Moderna tạo ra một chuỗi mã di truyền của virus. Cho đến này, không có loại thuốc chủng ngừa mRNA nào được cấp phép sử dụng trên người, nhưng Fauci tin có hứa hẹn lớn đối với kỹ thuật nhắm vào virus corona, dựa vào kinh nghiệm của ông trong phát triển thuốc điều trị HIV/AIDS vào những năm 1980 và 1990. 

Fauci cũng cho biết thêm, NIAID vẫn sẽ phát triển và hỗ trợ nhiều nỗ lực vaccine khác, trong trường hợp những thử nghiệm lâm sàng sớm nhất cuối cùng không chứng minh được an toàn và hiệu quả. 

Nhà khoa học cho National Geographic hay, ông quan ngại về việc các tiểu bang vội vã tái mở cửa trước khi tỉ lệ nhiễm bệnh giảm. Fauci cũng chia sẻ cách ông “tiêu hoá” những thông tin khoa học mới được công bố về COVID 19, và gia đình và đức tin đã giúp ông đứng vững như thế nào trước lịch làm việc căng thẳng mỗi ngày. 

Nước Mỹ vào tối thứ Hai có gần 1.213.000 người dương tính với virus, gần 70.000 người tử vong, hơn 188.000 trường hợp hồi phục, và hơn 16.000 bệnh nhân vẫn trong tình trạng nghiêm trọng. 

Hương Giang (Theo National Geographic) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments