Anthony Fauci chỉ trích Trump gay gắt với tư cách cố vấn y khoa cho Biden 

 

(Vox) – Sau khi nhiều tháng bị Tổng thống Donald Trump gạt ngoài lề, Tiến sĩ Anthony Fauci vào thứ 5 quay trở lại phòng họp báo Toà Bạch Ốc, thoải mái chia sẻ với nhân dân Mỹ những gì ông thực sự nghĩ về chủ cũ. 

Fauci chỉnh một ký giả khi người này bảo ông “nói đùa một vài lần” về những thay đổi tích cực đang diễn ra khi Joe Biden làm tổng thống. 

“Anh bảo tôi nói đùa về vấn đề này. Tôi rất nghiêm túc, tôi không đùa tí nào,” Fauci nói, trước khi nhắc lại việc ông Trump thúc đẩy những “phương pháp chữa bệnh màu nhiệm” nguy hiểm và không được chứng minh về COVID 19 đặc biệt “không dễ chịu” cho ông tí nào, và “chúng không dựa vào thực tế khoa học.” 

Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, ông Fauci từng là thành viên lực lượng đặc nhiệm ứng phó với virus corona của chính phủ Trump. Trong vai trò đó, ông tìm mọi cách tránh chỉ trích Tổng thống trực tiếp, thậm chí ngay cả khi Trump thúc đẩy những thông tin sai trái và trong một vài trường hợp đã góp phần làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, thăm dò cho thấy, ông vẫn được đa số công chúng Mỹ tin cậy vì cam kết nói lên sự thật giữa bối cảnh hỗn loạn thông tin sai trái từ Toà Bạch Ốc. 

Vai trò của Fauci dưới thời ông Biden là trưởng cố vấn y khoa cho Tổng thống, và ông sẽ tham gia rất nhiều vào nỗ lực ngăn chặn virus corona của chính phủ kế nhiệm. Rõ ràng, Fauci nhìn thấy Biden nhậm chức là luồng gió mới. 

“Một trong những điều mới trong chính phủ này là nếu anh không biết câu trả lời, đừng đoán, chỉ nói là anh không biết câu trả lời,” Tiến sĩ nói, ám chỉ đến lịch sử lâu dài truyền bá những thông tin sai trái về đại dịch của chính phủ ông Trump. “Một trong những điều mà chúng tôi sẽ làm là hoàn toàn minh bạch, cởi mở và trung thực. Nếu có sai xảy ra, không đổ lỗi mà sửa chúng, và làm mọi thứ dựa trên khoa học và chứng cớ,” ông Fauci trả lời câu hỏi về sự khác biệt giữa hai chính phủ. 

Mối quan hệ giữa Fauci và ông Trump ngày càng trở nên tồi tệ trong năm 2020 khi Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm từ chối làm theo những trò ngớ ngẩn của Tổng thống, đỉnh điểm là Trump lên Twitter thẳng thừng chỉ trích Fauci sau khi chiến dịch của ông ta tìm cách cắt xén, bẻ cong lời của Fauci trong một mẩu quảng cáo, tạo ra ấn tượng sai trái rằng Tiến sĩ đang hậu thuẫn Trump. Thậm chí trước đó, chính phủ ông Trump cũng đã hạn chế vai trò của Fauci khi ứng phó đại dịch thất bại, và Trump tìm cách thay đổi đề tài đại dịch trong chiến lược tái tranh cử. 

Fauci là một trong số ít nhân sự từ chính phủ Trump được Biden quyết định giữ lại, 

Cố vấn y khoa nói về những biến thể virus corona rất dễ lây lan được phát giác ở Anh và Nam Phi. Theo ông Fauci, hai loại thuốc chủng ngừa đã được cấp giấy phép sử dụng ở Mỹ sẽ vẫn có hiệu quả chống lại biến thể mới, nhưng biến thể Nam Phi “có chút ít đáng quan ngại hơn.” Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này đã có mặt ở Mỹ. 

Cũng tại buổi họp báo vào thứ 5, Fauci bác bỏ thông tin cho rằng, chính phủ ông Biden đảm đương đại dịch với con số 0 từ chính phủ Trump. 

Hương Giang (Theo Vox) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus