Kế hoạch xây tường biên giới bị khựng lại

Photo Credit: AP

MSN News – Giai đoạn đầu tiên của kế hoạch tường biên giới phía nam của TT Trump đã chấm dứt hôm qua, nhưng viễn ảnh xây thêm tường biên giới có vẻ ngày càng xa vời.

Ủy Viên Quan Thuế và An Ninh Biên Phòng Ron Vitiello loan báo việc xây dựng 8 mẫu tường kéo dài cả tháng trong đoạn Otay Mesa là các mẫu tường này đang được tiến hành thử nghiệm xem chúng hữu hiệu ra sao.

Từ những kết luận rút ra các kỹ sư mới có thể cho xây tiếp phần tường đã có sẵn và mẫu tường thứ nhì tiếp theo. Ông Vitiello nói: “Chúng tôi sẽ khaỏ sát tất cả về 8 mẫu tường này và sau đó sẽ đề ra một kiểu chuẩn cho bức tường và cả bức tường thứ nhì”

Photo Credit: AP

Hai mẫu tường này sẽ dược thử nghiệm xem chúng có thể ngăn cản được dân vượt biên leo qua hay không, hay đào hầm phía dưới, liệu chúng cản được dụng cụ đào hầm hay không.

Các mẫu tưởng được 6 công ty xây dựng thực hiện, sau khi họ thắng trong cuộc tranh đua xây dựng các bức tường mẫu trên toàn quốc Hoa Kỳ và người ta đang có ý hướng tổng hợp lại thành một phiên bản chung.

Nhưng tương lai các bức tường này vẫn bất định, dù chi phí cho các mẫu tường đã là 20 triệu đô la, nhưng khi xây tường thật kéo dài thì chi phí có thể lên đến nhiều chục tỉ đô la, một viễn ảnh khó lòng thực hiện được, khi Quốc Hội vẫn còn đang tính toán về ngân sách và tài trợ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus