Monday, January 30, 2023
spot_img

“Anh đã gây ra chuyện này” – Liz Cheney chỉ trích Jim Jordan gay gắt khi bạo động diễn ra 

(CNN) – Vào ngày 6 tháng 1, khi những kẻ  bạo động xông vào Điện Capitol, Dân biểu Cộng hoà Liz Cheney có cuộc đụng chạm dữ dội với đồng nghiệp Jim Jordan – đồng minh thân cận với cựu Tổng thống Donald Trump. 

Cuốn sách sắp xuất bản của hai ký giả Washington Post kể lại chi tiết cuộc điện thoại giữa bà Cheney với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ – Tướng Mark Milley diễn ra vào 7 tháng 1, một ngày sau bạo động. Dân biểu Wyoming thân với viên tướng hàng đầu quân đội Hoa Kỳ, họ là thân hữu và nói chuyện với nhau rất nhiều. 

Trong cuộc điện đàm này, Cheney kể cho Milley nghe những gì bà trải qua trên sàn Hạ viện vào ngày 6 tháng 1, kể cả cuộc “chạm trán” với Dân biểu Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) – người đã sốt sắng tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử cho ông Trump. 

“Cô thế nào?” Milley hỏi. “Tên chết tiệt Jim Jordan. Thằng khốn nạn đó,” Cheney kể. “Trong khi những kẻ điên cuồng xông vào, tôi đang đứng trên lối đi thì anh ta nói: Chúng ta cần đưa phụ nữ ra khỏi đây, để tôi giúp cô …  Tôi gạt tay anh ta và bảo, Tránh chỗ khác! Chính anh là người gây ra chuyện này,” theo cuốn “Tôi một mình có thể sửa được: Năm cuối cùng đầy thảm hoạ của Donald Trump – “I Alone Can Fix It: Donald J. Trump’s Catastrophic Final Year.” 

Liz Cheney rõ ràng không cần sự giúp đỡ của Jim Jordan. Dân biểu Cộng hoà Ohio gọi điện cho ông Trump vài lần trong tuần, hay mỗi ngày trong những tuần trước khi bạo động xảy ra. Cheney không ngạc nhiên, bà  cảm nhận Jim Jordan là một phần trong cuộc bạo động này. 

“I Alone Can Fix It” sẽ được xuất bản vào ngày 20 tháng 7. Cuốn sách cũng kể lại Tướng Mark Milley đã căng thẳng, lo lắng như thế nào trước khả năng ông Trump và người thân cận tìm cách sử dụng quân đội để lật đổ chính phủ, tiếp tục giữ quyền. Ông cùng lãnh đạo quân đội lập kế hoạch ngăn chặn tình huống này. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments