Wednesday, February 8, 2023
spot_img

An ninh Quốc gia bất đồng CIA và tình báo khác về tiền thưởng Nga chống Mỹ 

WASHINGTON (Wall Street Journal) — Cơ quan An ninh Quốc gia bất đồng mạnh mẽ với đánh giá của các cơ quan tình báo khác rằng Nga trả tiền thưởng cho Taliban sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, theo các nguồn tin thông thạo vấn đề. 

Sự bất đồng của NSA – cơ quan chuyên nghe lén điện tử – được đưa ra giữa lúc Toà Bạch Ốc làm giảm mức độ quan trọng những tiết lộ tin tức tình báo về tiền thưởng, cho rằng, thông tin chưa được xác minh, và các viên chức tình báo không đồng tình. Và vì vậy, cá nhân Tổng thống chưa bao giờ được báo cáo về vấn đề này, theo Toà Bạch Ốc, mặc dù một nhà lập pháp quan trọng cho hay, thông tin rõ ràng nằm trong tài liệu tình báo được chuẩn bị cho ông Trump. 

Các nguồn tin thông thạo sự bất đồng của NSA hoặc từ chối hoặc không thể nói lý do tại sao cơ quan lại có quan điểm khác với những cơ quan khác, kể cả CIA, về tin tức tình báo cho thấy cơ quan tình báo quân đội Nga GRU đã trả tiền thưởng để phiến quân Taliban giết binh sĩ Mỹ. 

Trong thực tế phân tích tình báo, liên quan đến việc thu thập những dữ liệu đội khi không đầy đủ và mơ hồ, thì sự bất đồng như vậy không có gì bất thường, và đôi khi là do những khác biệt về cơ quan. Các chuyên viên và cựu viên chức cho hay. 

NSA tập trung vào việc nghe lén điện tử, khai thác các trao đổi trên điện thoại, tin nhắn, email và những tín hiệu điện tử khác. Trong khi vai trò của CIA là tình báo con người, mà trên những chiến trường như Afghanistan thường có nghĩa thẩm vấn tù nhân phía bên kia. 

NSA trước đây thường bảo thủ hơn những cơ quan tình báo khác trong phân tích những vấn đề tình báo cao cấp liên quan đến Nga. Vào tháng 1 năm 2017, đánh giá của cộng đồng tình báo về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ 2016, theo chỉ thị của Tổng thống Obama, đã chỉ ra, trong khi CIA và FBI “tin tưởng cao” rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn hỗ trợ Trump đắc cử, thì NSA chỉ “tin ở mức độ vừa phải.” 

Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tháng Tư công bố báo cáo kết luận, sự khác biệt phân tích giữa NSA và các cơ quan tình báo khác trong trường hợp đó “hợp lý, minh bạch và tranh luận công khai giữa các cơ quan và các nhà phân tích, với những người phân tích, giám đốc và lãnh đạo cơ quan ở hai bên mức độ tin tưởng đều chứng minh quan điểm của mình một cách hợp lý.” 

Các viên chức Ngũ Giác Đài vào tối thứ Hai cho hay, quân đội vẫn đang tiếp tục đánh giá thông tin tình báo về hoạt động của GRU chống lại Mỹ và lực lượng liên minh ở Afghanistan. “Cho đến nay, Bộ Quốc phòng không có bằng chứng vững chắc để chứng thực những cáo buộc gần  đây trong các tường trình công khai,” tuyên bố cho hay. 

Trong khi các viên chức Toà Bạch Ốc cho rằng, ông Trump chưa bao giờ từng được báo cáo trực tiếp về những mối đe dọa binh sĩ Mỹ, thì thông tin về đánh giá tình báo rõ ràng nằm trong tài liệu tình báo thường nhật dành cho Tổng thống, một nhà lập pháp Cộng hoà cho hay. 

Dân biểu Michael McCaul (Cộng hòa – Texas) cho NBC News hay ngay sau buổi họp với Toà Bạch Ốc vào thứ Hai rằng, ông nghĩ thông tin tình báo nằm trong báo cáo thường nhật dành cho Tổng thống, tài liệu được biết dưới tên PDB (President’s Daily Brief). “Tôi tin thông tin có trong PDB,” ông McCaul nói. 

Theo ông McCaul, thông tin tình báo được trình bày cho tổng thống thông thường “phải đáng tin cậy, có chứng cớ xác đáng,” và hiện này các viên chức vẫn đang trong thủ tục kiểm tra, cũng như cân nhắc sẽ xử trí như thế nào.

Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT