American Media Inc. thừa nhận bóp chết các câu chuyện tiêu cực về Trump

Phtoo Credit: AP

(Bloomberg) — Công ty mẹ của tờ báo lá cải National Enquirer thú nhận với các nhà điều tra liên bang về kế hoạch “bóp chết” tất cả những câu chuyện có thể gây tổn hại cho ông Donald Trump với các cố vấn của ông ta ngay từ những ngày đầu chiến dịch tranh cử tổng thống.

Công tố viên liên bang ở New York vào hôm thứ Tư cho biết, họ đã đạt được thoả thuận không truy tố với American Media Inc. (AMI) – nhà xuất bản tờ National Enquirer. Theo thoả thuận, AMI thừa nhận đã bắt tay với chiến dịch tranh cử của ông Trump, bóp chết các câu chuyện “về mối quan hệ tình cảm của ứng cử viên tổng thống với phụ nữ,” và đồng ý hợp tác với các nhà điều tra.

Vào tháng 8 năm 2015, có ít nhất một cố vấn vận động tranh cử cùng với cựu luật sư của ông Trump là Michael Cohen đã có cuộc gặp gỡ với ông David Pecker – Tổng Giám đốc AMI để bàn về việc đình bản những câu chuyện tiêu cực liên quan đến ông Trump trong thời gian vận động tranh cử. Pecker đồng ý xác định bất cứ thông tin nào có thể gây tổn hại cho ông Trump tìm đến tờ báo, và sẽ đình bản bằng cách mua lại câu chuyện và giấu nhẹm chúng. Kiểu thực hành này còn có tên “bắt và giết.” AMI vào ngày 5 tháng 8 năm 2016 đã đồng ý mua lại bản quyền câu chuyện của tình cảm cô Karen McDougal với ứng cử viên tổng thống với giá $150.000 Mỹ kim. Michael Cohen cuối tháng 8 sang tháng 9 hứa sẽ hoàn trả trả số tiền.

Trong khi Tổng thống Mỹ tập trung phẫn nộ vào cuộc điều tra Nga của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, thì cuộc điều tra vi phạm tài chánh vận động tranh cử ở New York là mối đe doạ đáng kể với ông Trump vì các công tố viên đã dùng hồ sơ toà liên quan đến Cohen để trói ông Trump vào âm mưu này.

Cũng theo thoả thuận được ký với các nhà điều ra vào ngày 20 tháng 9, AMI sẽ không bị truy tố và phải hợp tác trong 3 năm. Thoả thuận này đánh dấu sự “lật kèo” từ một trong những đồng minh lớn của ông Trump. Chủ tịch AMI là bạn lâu niên của ông Trump, và thường xuyên đăng những bài báo có lợi cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Cộng hoà trên tờ National Enquirer, và ông ta bây giờ có thể là một nhân chứng quan trọng.

AMI từ chối đưa ra lời bình luận, còn Toà Bạch Ốc cũng im lặng về những diễn biến chung quanh bản án của Cohen và thoả thuận của AMI. Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Hai lên Twitter cho rằng, khoản tiền bịt miệng “là giao dịch cá nhân đơn giản nhưng được gán sai trái là đóng góp tranh cử.” Ông Trump cho rằng, ngay cả khi là đóng góp tranh cử đi nữa thì đây chỉ là một vụ dân sự.

Các nhà điều tra cho biết, AMI đã cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho các công tố viên ở New York, “AMI tạo điều kiện cho nhiều nhân viên được thẩm vấn, tư vấn với luật sư bên ngoài nhằm bảo đảm công ty tuân thủ và đáp ứng các trát đòi, hồi đáp nhiều yêu cầu cung cấp thông tin.” Nhà xuất bản thú nhận, mục đích của họ là “giấu câu chuyện của cựu người mẫu, ngăn chặn không cho ảnh hưởng đến bầu cử,” thoả thuận ghi. AMI không có ý định xuất bản câu chuyện, và công ty cũng không báo cáo khoản tiền $150.000 Mỹ kim trả cho cô McDougal lên Uỷ ban Bầu cử Liên bang.

Thoả thuận giữa AMI với các công tố liên bang được công bố không lâu sau khi ông Cohen bị tuyên án 3 năm tù liên quan đến những cáo buộc trốn thuế, vi phạm tài chánh vận động tranh cử, gian lận ngân hàng và khai man trước Quốc hội. Michael Cohen khai, trả tiền bịt miệng hai phụ nữ theo sự chỉ đạo của ông Trump.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus