Âm mưu trả tiền cho phụ nữ tố cáo Robert Mueller quấy rối tình dục

Photo Credit: AP

(The Atlantic) – Âm mưu trả tiền cho phụ nữ để họ dựng chuyện, tố cáo hành vi tình dục sai trái chống lại ông Robert Mueller đã được chuyển cho FBI điều tra.

“Khi biết về những tố giác liên quan đến việc một số phụ nữ được trả tiền để cáo buộc sai trái chống lại Công tố viên Đặc biệt vào tuần trước, chúng tôi lập tực chuyển vấn đề sang cho FBI điều tra,” Peter Carr – Phát ngôn nhân văn phòng ông Mueller ghi trong một thông báo gởi ra vào hôm thứ Ba.

Có phụ nữ đã gởi email cho một số ký giả, trong thư bà kể lại chuyện được đề nghị số tiền để dựng chuyện bị ông Mueller quấy rối tình dục. Quyết định gởi ra thông báo hiếm hoi về vấn đề này cho thấy mức độ nghiêm trọng trong việc văn phòng để mắt tới kế hoạch nhằm làm mất uy tín của ông Mueller vào giữa lúc cuộc điều tra Nga đang diễn ra.

Văn phòng Công tố viên Đặc biệt xác nhận, một số ký giả cho đã báo cho họ biết, một phụ nữ tuyên bố, bản thân bà ta được một nhà hoạt động Cộng hoà có tên Jack Burkman đề nghị trả gần $20.000 Mỹ kim “để dựng chuyện tố cáo ông Robert Mueller có hành vi tình dục sai trái và quấy rối tình dục nơi công sở.” Theo người phụ nữ, bà làm phụ tá pháp lý cho ông Mueller tại công ty luật Pillsbury, Madison and Sutro vào năm 1974. Công ty hiện chưa hồi đáp yêu cầu xác nhận liệu người phụ nữ này quả thật có làm việc ở đó.

Photo Credit: AP

Ông ta “đề nghị trả hết nợ trong thẻ tín dụng của tôi, cộng thêm một tờ ngân phiếu $20.000 Mỹ kim nếu tôi chịu làm một chuyện,” người phụ nữ viết trong email. “Muốn tống khứ ông ta đi nên tôi hỏi, vậy ông muốn tôi làm gì? Ông ấy bảo, không thể nói chuyện qua điện thoại được và yêu cầu tôi cài ứng dụng Signal vào điện thoại như vậy sẽ an toàn hơn. Miễn cưỡng nhưng tôi cũng tải ứng dụng này về và mấy phút sau thì ông ta gọi tôi qua Signal. Ông ta bảo, và tôi sẽ không bao giờ quên được từng câu từng chữ, ‘Tôi muốn bà tố cáo hành vi tình dục sai trái và hành vi quấy rối tình dục chống lại ông Robert Mueller, và tôi muốn bà ký vào chứng thư hữu thệ để có hiệu lực.”

Người phụ nữ từ chối nói chuyện với các ký giả qua điện thoại, theo Scott Stedman – một trong những ký giả nhận được email từ người phụ nữ này. Vì vậy một phần câu chuyện của bà ta chưa được xác minh. Vào khoảng thời gian truyền thông bắt đầu nhận được email từ người phụ nữ, ông Burkman đăng một đoạn băng trên Facebook, trong đó mặc dù không có chứng cớ nhưng tuyên bố, ông Mueller “có một lịch sử cả đời về chuyện quấy rối phụ nữ.” Hôm thứ Ba, vào ngày văn phòng Công tố viên Đặc biệt thông báo chuyển sự việc sang cho FBI điều tra thì Burkman lên Twitter đưa ra tuyên bố tương tự.

Trong một thông báo, Burkman phủ nhận việc biết người phụ nữ ban đầu báo động các ký giả về âm mưu, nhưng ông ta gởi email thông báo, “vào 12h trưa thứ Năm tại khách sạn Rossyln Holiday Inn, chúng tôi sẽ có một nhân chứng đáng tin cậy, người sẽ cáo buộc bị ông Mueller hành hung tình dục.”

Phát ngôn nhân của ông Mueller khẳng định những tuyên bố này đều sai trái.

Burkman là xướng ngôn viên truyền thanh bảo thủ, nổi tiếng tuyên truyền những thuyết âm mưu. Ông ta tự mở cuộc điều tra cá nhân vào vụ sát hại nhân viên Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC) Seth Rich. Đầu năm nay, Burkman đề nghị trả cho những người tố giác của FBI số tiền $25.000 Mỹ kim cho bất cứ thông tin nào cho thấy sai trái trong bầu cử 2016.

Hương Giang (The Atlantic)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus